Thủ tục bảo hiểm y tế

Không có sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, làm sao mua BHYT?

Tôi không có hộ khẩu TPHCM và KT3. Nói chung là dân tỉnh nhập cư đi làm trong Sài Gòn, hiện đang ở nhà trọ tại quận 12. Vậy có mua được BHYT ở Bệnh viện Xuyên Á không? Xin hỏi làm sao để mua được BHYT cho các cá nhân không có hộ khẩu và giấy tạm trú? Xin cảm ơn. (Vũ Tuấn Anh - tuananh…@yahoo.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh Tuấn Anh thân mến,

Theo quy định, nếu anh không có sổ tạm trú hay sổ hộ khẩu thì anh không thể tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình tại TPHCM.

Để tham gia BHYT tại TPHCM cho thuận tiện khi đi khám chữa bệnh, anh cần đến Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi anh đang tạm trú để làm thủ tục cấp sổ tạm trú. Sau khi có sổ tạm trú, anh có thể đến Ủy ban nhân dân xã/phường tại đây để làm thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Hoặc anh có thể làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp để tham gia BHYT theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.

Bệnh viện đa khoa Xuyên Á là một trong những cơ sở y tế có nhận đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu trong Quý I năm 2019. Anh có thể đăng ký sau khi có sổ tạm trú như AloBacsi đã nói ở trên.

Muốn mua BHYT khi không có hộ khẩu, anh cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

- Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu 01- BHYTTN với đầy đủ thông tin cá nhân.

- Giấy đăng kí tạm trú do cơ quan công an cấp cơ sở cấp và Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác để đối chiếu.

- Sau khi thông tin được đối chiếu, anh sẽ phải nộp tiền đóng BHYT ngay tại đại lý thu bảo hiểm y tế cấp cơ sở. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHYT nhận được hồ sơ hợp lệ, anh sẽ được nhận thẻ BHYT của mình.

Thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày Đại lý thu bảo hiểm y tế cấp xã nộp tiền vào tài khoản bảo hiểm y tế cấp quận, huyện.

Trân trọng!