Logo Alobacsi

FTT_KardiQ10_26.4
Câu hỏi:

Không có sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, làm sao mua BHYT?

Được hỏi bởi Vũ tuấn anh - tuananh6****@yahoo.com
Tôi không có hộ khẩu TPHCM và KT3. Nói chung là dân tỉnh nhập cư đi làm trong Sài Gòn, hiện đang ở nhà trọ tại quận 12. Vậy có mua được BHYT ở Bệnh viện Xuyên Á không? Xin hỏi làm sao để mua được BHYT cho các cá nhân không có hộ khẩu và giấy tạm trú? Xin cảm ơn.

(Vũ Tuấn Anh - tuananh…@yahoo.com)
khong co so ho khau so tam tru lam sao mua bhyt - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh Tuấn Anh thân mến,

Theo quy định, nếu anh không có sổ tạm trú hay sổ hộ khẩu thì anh không thể tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình tại TPHCM.

Để tham gia BHYT tại TPHCM cho thuận tiện khi đi khám chữa bệnh, anh cần đến Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi anh đang tạm trú để làm thủ tục cấp sổ tạm trú. Sau khi có sổ tạm trú, anh có thể đến Ủy ban nhân dân xã/phường tại đây để làm thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Hoặc anh có thể làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp để tham gia BHYT theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.

Bệnh viện đa khoa Xuyên Á là một trong những cơ sở y tế có nhận đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu trong Quý I năm 2019. Anh có thể đăng ký sau khi có sổ tạm trú như AloBacsi đã nói ở trên.

Muốn mua BHYT khi không có hộ khẩu, anh cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

- Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu 01- BHYTTN với đầy đủ thông tin cá nhân.

- Giấy đăng kí tạm trú do cơ quan công an cấp cơ sở cấp và Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác để đối chiếu.

- Sau khi thông tin được đối chiếu, anh sẽ phải nộp tiền đóng BHYT ngay tại đại lý thu bảo hiểm y tế cấp cơ sở. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHYT nhận được hồ sơ hợp lệ, anh sẽ được nhận thẻ BHYT của mình.

Thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày Đại lý thu bảo hiểm y tế cấp xã nộp tiền vào tài khoản bảo hiểm y tế cấp quận, huyện.

Trân trọng!

Danh bạ ngành y

15g ngay 26 4 truyen hinh truc tuyen ket hop dong tay y trong dieu tri benh tim

15g ngày 26/4, truyền hình trực tuyến: Kết hợp Đông - Tây y trong điều trị bệnh tim

Vào thời gian trên, mời bạn đọc đón xem chương trình để được vị chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y - ThS.BS Hoàng Khánh Toàn - Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 tư vấn về cách điều trị, phòng ngừa bệnh tim mạch.

Bạn cần biết

Mở "chiến dịch" triệt bán thuốc không toa

Kể từ tháng 4/2019, TPHCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Đối tác

FTP_KardiQ10_26/4
Hỗ trợ 24/7