Tai - Mũi - Họng

Không cắt amidan liệu có biến chứng thành ung thư?

Chào BS, Em được chẩn đoán là viêm họng mãn. Bệnh hay bị tái phát, một tháng nay amidan bên phải sưng to không có mủ, cũng không xẹp xuống dù đã uống thuốc trị viêm tại BV Tai Mũi Họng TPHCM. Em muốn cắt amidan nhưng em bị hở van tim 2/4 liệu có cắt được không? Nếu không cắt được thì phải làm sao để bệnh ít tái phát? Em rất lo sẽ biến chứng thành ung thư. Xin cảm ơn BS. (Hoa Nguyen - nguyenthithuhoa…@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chỉ định cắt amidan bao gồm: amidan phì đại gây ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh, hay khi amidan có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng, hoặc nghi ngờ ác tính.

Bệnh hở van tim vẫn có thể mổ cắt amidan được nhưng phải nhập viện và chuẩn bị kỹ, thứ nhất kỹ là kỹ ở chỉ định cắt amidan (việc này BS tai mũi họng sẽ cân nhắc và quyết định), thứ hai là kỹ ở khâu chuẩn bị trước mổ, bao gồm khám và đánh giá tim mạch, xem khả năng co bóp của tim còn tốt không, người bệnh có đang dùng thuốc gì ảnh hưởng đến việc mổ không...

Hiện tại em hở van tim 2 lá 2/4 là mức độ vừa, không phải nặng, hi vọng chức năng tim còn tốt, tuy nhiên vẫn cần phải khám và đánh giá tim mạch toàn diện trước mổ nếu muốn mổ cắt amidan. Như vậy, em nên trao đổi kỹ mong muốn này với BS đang điều trị cho em để có kế hoạch tốt nhất.

Việc súc miệng bằng nước muối sinh lý hằng ngày là biện pháp phòng ngừa viêm họng viêm amidan rất hiệu quả dù có cắt hay không cắt amidan cũng phải duy trì đều đặn.

Ngoài ra em cần uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không khói thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Nếu viêm amidan mạn tính có chỉ định cắt mà không cắt thì khi vệ sinh họng tốt, số lần viêm họng cũng sẽ giảm, nhưng hiệu quả không tốt bằng, nhất là khi viêm amidan phì đại nặng.

Về việc sợ ung thư amidan thì không hẳn là người đã cắt amidan sẽ không bao giờ bị ung thư amidan.

Ung thư amidan gồm các tổn thương amidan hổ cái và hố amidan (mô xung quanh). Cắt amidan là cắt đi cái amidan hổ cái, vẫn còn hố amidan và niêm mạc lót bề mặt hố amisan vì thế vẫn có thể xuất hiện ung thư nếu các tác nhân gây ra ung thư amidan không được loại bỏ.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư amidan, bên cạnh đó còn có các yếu tố khác:

Rượu: là nguyên nhân thứ nhì gây ra ung thư amidan.

Virus HPV: yếu tố thứ 3 phải kể tới là virut HPV - loại virus mà gây bệnh u nhú ở người, thường là các loại virut HPV tuýp 2, 11, 16 là 3 tuýp gây ung thư amidan, thường gặp nhất là tuýp 16. Loại virus này lây nhiễm qua đường tình dục.

Ngoài ra, vệ sinh răng miệng kém, bị viêm nhiễm amidan, viêm họng nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ ung thư amidan.

Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983