Tim mạch - Huyết áp

Khó thở, nhịp tim nhanh đột ngột, chóng mặt, triệu chứng bệnh gì?

Chào BS, Cháu 14 tuổi, đôi khi tim cháu bị đau, hít sâu lại càng đau, có khi thấy khó thở. Gần đây nhịp tim lại nhanh đột ngột, hay bị chóng mặt. Hồi nhỏ cứ nói to hay giật mình và tim lại nhói. Không biết có nguy hiểm hay không? Mong BS tư vấn ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tim đập nhanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tim đập nhanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh lý tim mạch có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên tùy từng độ tuổi mà sẽ gặp bệnh lý nào của tim mạch, ví dụ bệnh mạch vành thường gặp ở người lớn tuổi còn bệnh tim bẩm sinh, bệnh cơ tim thì phát bệnh ở độ tuổi nhỏ hơn.

Triệu chứng của em có thể do nhiều nguyên nhân, gồm bệnh lý tim mạch, rối loạn thần kinh tim hay rối loạn thần kinh thực vật, thành ngực - thần kinh cơ... Do vậy, BS phải khám trực tiếp cho em, hỏi kỹ triệu chứng của em hơn nữa và có thể cần một số xét nghiệm hỗ trợ mới chẩn đoán được nguyên nhân (như chụp phim Xquang phổi, điện tim, siêu âm tim, xét nghiệm máu...).

Để biết rõ tình trạng thực sự của mình, em nên đi khám chuyên khoa Tim mạch ở BV Nhi đồng (vì em dưới 15 tuổi), từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp tương ứng, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn nhịp tim là một bệnh tim đặc trưng bởi tần số hoặc nhịp tim bất thường: quá nhanh, quá chậm, quá sớm hoặc quá thất thường.

Chứng loạn nhịp tim xảy ra khi các xung động điện trong tim không hoạt động bình thường. Chứng loạn nhịp được đặt tên và phân loại dựa trên:

- Tần số: quá nhanh (nhịp tim nhanh), quá chậm (nhịp tim chậm);
- Vị trí (trong tâm thất hay tâm nhĩ);
- Mức độ thường xuyên.

Bạn sẽ có thể kiểm soát chứng rối loạn nhịp tim nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim: ít muối và chất béo rắn, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc;
- Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục hàng ngày và tăng cường hoạt động thể chất;
- Tránh hút thuốc và uống rượu;
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh;
- Kiểm soát huyết áp cũng như lượng cholesterol hợp lý;
- Tái khám định kỳ.

Một số liệu pháp bổ sung và thay thế có thể có tác dụng giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như yoga, thiền định, và các kỹ thuật thư giãn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường