Nội thần kinh - Đột quỵ

Khó ngủ, đau đầu, điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, Em bị khó ngủ, hay bị đau đầu, mỏi mắt. Mỗi lần như vậy phải nằm ngủ hoặc nhắm mắt cả ngày mới đỡ. Hai mắt bị thâm quầng nhiều. Em có đi khám bệnh, kết quả bị viêm đa xoang. Kính mong bác sĩ tư vấn và cho cách điều trị. Cảm ơn bác sĩ.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Có rất nhiều nguyên nhân gây khó ngủ, trong đó có các yếu tố thoáng qua như căng thẳng trong công việc hoặc tài chính, xung đột với người chung quanh, sau sự cố lớn trong cuộc sống, mệt mỏi do công việc hoặc làm việc theo ca kíp, do điều kiện phòng ngủ không thoải mái, sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều vào buổi tối. Cũng có thể do những bệnh lý liên quan đến tim mạch, hô hấp, đau nhức xương khớp, bệnh tiêu hoá, thần kinh…

Mất ngủ, kết hợp với việc mắt phải làm việc quá sức sẽ gây mỏi mắt, mệt mỏi vào ban ngày, mắt thâm quầng, sức khoẻ suy giảm, căng thẳng tâm lý… tạo thành 1 vòng xoắn bệnh lý. Mà để cắt đứt được vòng xoắn bệnh này, bạn cần phải tập ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Nên tập thói quen ngủ và thức vào một thời điểm nhất định trong đêm, không nên ngủ buổi trưa quá dài (trung bình 15 - 30 phút là đủ), phòng ngủ cần yên tĩnh, thoáng, không có ánh sáng chói, không ăn quá no hoặc bị quá đói sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, tránh uống trà, cà phê đậm đặc vài giờ trước khi ngủ; nên tập một vài bài tập thể dục nhẹ nhàng trước để giúp cơ thể mau đi vào giấc ngủ hơn, tránh dùng điện thoại, xem tivi 1-2 giờ trước khi ngủ.

Quan trọng là bạn phải luôn giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, hạn chế các căng thẳng lo âu để tránh ảnh hưởng sức khoẻ bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều