Tiêm chủng - Xét nghiệm

Khi nào thai phụ làm xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Em mang thai 2 tháng đi siêu âm về đưa kết quả cho bác sĩ xem, thấy bạn siêu âm cũng 2 tháng giống em thì cần làm xét nghiệm HIV tự nguyện. Còn em thì bác sĩ không yêu cầu.
Em hơi lo lắng vì sao người đó phải làm, lại siêu âm ngay trước em nữa. Nên không biết có lây nhiễm gì không?

Nếu được thì qui trình siêu âm đầu dò nên thay bao sau khi có bệnh nhân vào (không nên thay bao trước) để bệnh nhân có thể thấy là bao cao su đã được thay và yên tâm là mình đã được thay bao ở đầu dò âm đạo được không? Xin cảm ơn bác sĩ. Vì tâm lí mang thai, nghén nên hoang mang lo lắng nhiều thứ.

Trả lời:

Chào em,

Việc xét nghiệm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, viêm gan siêu vi B là xét nghiệm thường quy được thực hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu thai phụ đi khám trễ hơn thời gian này thì làm ngay khi thai phụ đến khám. Đây là xét nghiệm cho tất cả thai phụ, không chỉ làm cho người có nguy cơ.

Việc thay bao cao su trên đầu dò âm đạo là việc bắt buộc và đương nhiên như bác sĩ rửa tay trước khi mổ vậy. Em hoàn toàn yên tâm nhé. Bác sĩ cần tháo bao cao su đã sử dụng và cho ngay vào thùng rác vì không thể để đầu dò có bao cao su đã sử dụng lên giá cắm đầu dò.

Theo ThS.BS.CK2 Lê Ngọc Diệp - BV Từ Dũ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật