Tai - Mũi - Họng

Khi nào nên cắt amidan?

BS cho em hỏi, Em bị viêm amiđan từ nhỏ, bệnh hay tái lại vài tháng 1 lần. Mỗi lần bị mấy tuần mới hết, thường sốt, đau rát họng, ngứa cổ ho, mỗi lần ho là muốn nôn. Hiện em đang bị viêm lại, BS kê đơn uống 5 ngày nếu không hết là phải cắt. Em muốn hỏi nếu cắt thì có cắt liền không hay phải đợi hết viêm mới cắt được? Thời gian từ lúc chỉ định cắt đến ngày phẫu thuật là bao lâu? Và có được bảo hiểm hỗ trợ chi phí không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chỉ định cắt amiđan bao gồm: amiđan phì đại gây ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh, hay khi amidan có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng, hoặc nghi ngờ ác tính. Nếu muốn cắt amidan thì em nên điều trị cho giảm viêm thì khi làm tiểu phẫu mới an toàn.

Quyết định cắt amidan hay không tùy thuộc cuối cùng vào người bệnh, từ lúc BS cho em chỉ định cắt tới lúc nào em muốn cắt thì em vào viện làm hồ sơ, BS sẽ kiểm tra lại và làm xét nghiệm thường quy trước mổ cho em.

Nếu em có BHYT còn hạn sử dụng thì chắc chắn sẽ được hỗ trợ chi phí, tuy nhiên mức hưởng còn tùy vào việc đúng tuyến hay trái tuyến, có giấy chuyển tuyến không (nếu khác nơi đăng ký BHYT), gói dịch vụ gì… em có thể liên hệ trực tiếp với bệnh viện nơi em muốn cắt amidan để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Thân mến.