Nam giới

Khi nào ‘cậu nhỏ’ hết hạn sử dụng?

Ham muốn tình dục của nam giới được chia làm 4 giai đoạn, bao gồm tuổi dậy thì, trưởng thành, trung niên và lão hóa.

- Giai đoạn tuổi dậy thì (9-15 tuổi): Nam giới bắt đầu có tình cảm yêu, thích người khác giới. Dưới tác động của LH (một nội tiết tố của thùy trước tuyến yên), tinh hoàn bắt đầu sản xuất và ngày càng nhiều nội tiết tố sinh dục nam - testosterone.

- Sau tuổi dậy thì, nam giới bước vào độ tuổi thanh niên/trưởng thành (16-35 tuổi): Lúc này, hàm lượng testosterone cao khiến nam giới có ham muốn, khát khao được quan hệ tình dục với người khác giới. Thông thường, trước hoặc sau 25 tuổi, nam thanh niên đã vượt qua ngại ngùng ban đầu, đã giao hợp và ngày càng giao hợp đều đặn hơn với người phụ nữ.

- Giai đoạn trung niên (36-59 tuổi): Thời kỳ đầu (36-45 tuổi), lượng testosterone được bài tiết ổn định, nhịp độ quan hệ tình dục diễn ra theo quy luật con số 9, khoảng 7 lần/2 tuần.

Ngoài 45 tuổi, lượng nội tiết tố sinh dục testosterone được bài tiết ra vẫn ổn định, trong khi đó người vợ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh nên đàn ông dễ có các mối quan hệ tình dục ngoài luồng hơn các giai đoạn trước.

- Giai đoạn lão hóa: Khi nam giới bước vào độ tuổi lão (ngoài 60 tuổi), 2 tinh hoàn sản xuất ra testosterone ngày một ít dần. Ham muốn tình dục giảm dần và sau đó mất hẳn. Tính trung bình, ở nam giới 60 tuổi, tỷ lệ testosterone trong máu giảm đi 20%, mức độ giảm chậm chạp nhưng tăng dần. Trên 80 tuổi, tỷ lệ này giảm 30-35%.

Ở một số nam giới, lượng nội tiết tố sinh dục testosterone được bài tiết ra ngày một giảm. Họ bước vào giai đoạn mãn dục sớm hơn bình thường. Trong quá trình này, nam giới có nhiều biến đổi sinh lý như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, số lượng và chất lượng tinh dịch của một lần xuất tinh giảm, mệt mỏi, mất sinh lực sống, trầm cảm, mất khối lượng cơ bắp (người teo tóp hoặc thừa cân, béo phì), rụng tóc…

Tuy nhiên, khác với phụ nữ, quá trình suy giảm nội tiết tố của nam giới diễn ra từ từ, chậm chạp và kéo dài, tỷ lệ testosterone trong máu giảm dần và giảm rất ít. Chính vì vậy, nam giới cao tuổi, ở trong thời kỳ mãn dục, vẫn còn ham muốn tình dục, có thể giao hợp và sinh con.

TS.BS Nguyễn Phương Hồng - Zing.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • dau cau nho moc mun nho li ti nguyen nhan la gi

  Đầu "cậu nhỏ" mọc mụn nhỏ li ti nguyên nhân là gì?

  Từ khi tuột bao da quy đầu khi dậy thì khoảng 14 tuổi, em phát hiện ở rìa đầu dương vật có nhiều hạt li ti như thịt, đến nay 23 tuổi vẫn không có gì ảnh hưởng. Không rõ đây là gì, vì em đọc thấy có một số thông tin là bệnh sùi mào gà, nhưng lúc phát hiện em mới dậy thì và chưa từng quan hệ, đến nay thì những hạt li ti này cũng không phát triển thêm hay có biểu hiện gì bất thường. Mong bác sĩ tư vấn, em cảm ơn.
  06/09/2019 11:51 Nam giới
 • sau khi mo thoat vi ben bao lau thi duoc nhau

  Sau khi mổ thoát vị bẹn bao lâu thì được "nhậu"?

  Cho em hỏi em đã mổ thoát vị bẹn 3 tuần rồi, cảm nhận sức khoẻ đã ổn định, chỉ có vết mổ cảm giác vẫn chưa hoàn toàn liền hẳn. Vậy em phải kiêng rượu đến khi nào ạ? Em không nghiện rượu nhưng do em làm công việc kinh doanh nên việc hạn chế rượu cũng ảnh hưởng tới công việc của em.
  05/09/2019 15:37 Nam giới
Đọc nhiều