Phẫu thuật - Nội soi

Khi nào cần nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là giải pháp hữu hiệu để kiểm tra xác định bệnh nhân đã tiệt trừ được vi khuẩn Helicobacter Pylori hay chưa và các bệnh ở đường tiêu hóa trên.

Tuy nhiên, khi nào cần làm thủ thuật và chuẩn bị để có kết quả tốt thì đa số bệnh nhân chưa biết.

Thủ thuật nội soi dạ dày được chỉ định khá rộng rãi để chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa trên, theo dõi tiến triển một số bệnh đã biết và đánh giá, phân loại bệnh hệ thống. Việc chẩn đoán các bệnh của ống tiêu hóa bằng nội soi có độ chính xác cao hơn so với phương pháp chụp X quang hay siêu âm.

Ngoài việc chẩn đoán bệnh, nội soi dạ dày còn được chỉ định để lấy các dị vật ống tiêu hóa, điều trị xuất huyết tiêu hóa, xét nghiệm vi trùng HP, giúp lấy các mẫu mô sinh thiết từ tổn thương hoặc niêm mạc dạ dày gửi xét nghiệm khi nghi ngờ ung thư .

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

Để đảm bảo nội soi được an toàn và có kết quả tốt, bệnh nhân cần phải nhịn ăn uống trước nội soi tối thiểu 6 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi (nên nội soi dạ dày vào buổi sáng, sau 1 đêm không ăn uống).

Khi bị hẹp môn vị, BN cần phải nhịn ăn lâu hơn (12 - 24 giờ) hoặc phải đặt ống thông để bơm rửa dạ dày. Không uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang… vào buổi sáng ngày soi. Ngoài ra, bệnh nhân cần cho bác sĩ nội soi biết các loại thuốc đã dùng gần đây, tiền sử dị ứng thuốc và các bệnh kèm theo nhằm đảm bảo tính an toàn của thủ thuật nội soi.

Sau khi thực hiện nội soi, nên hạn chế dùng thức ăn cay nóng vì có thể tổn thương niêm mạc miệng mà bạn không nhận biết được do ảnh hưởng của thuốc tê. Không nên khạc nhổ mà chỉ cần ngậm và súc miệng với ít nước muối pha loãng là đủ. Vài triệu chứng có thể gặp sau nội soi như: đau họng, bụng chướng hơi, buồn nôn, bí tiểu... nhưng nó sẽ mất trong vòng 24 giờ.

Lợi điểm và nguy cơ

Nhìn chung, nội soi dạ dày là một thủ thuật khá an toàn. Bệnh nhân thường về nhà ngay sau soi. Biến chứng nặng có thể gặp là thủng ống tiêu hóa, shock phản vệ nhưng rất hiếm gặp.

Trường hợp nào không nên thực hiện nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày không có chống chỉ định tuyệt đối. Vài trường hợp, bác sĩ có thể hoãn soi khi nghi ngờ thủng dạ dày, bỏng do uống acid, suy tim, thiếu máu cơ tim cấp, suy hô hấp hoặc mới ăn no.

Bệnh nhân cần nội soi đường tiêu hóa trên khi có các triệu chứng sau đây:

- Khó nuốt hay nuốt đau, nuốt nghẹn, nuốt vướng

- Đau sau xương ức, cảm giác trào ngược, thường xuyên nhợn ói khi đánh răng

- Đau thượng vị, nóng rát thượng vị. Nôn ra máu

- Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, chậm tiêu, buồn nôn và nôn, đầy hơi, thiếu máu, thiếu sắt

- Ho, viêm họng kéo dài, cảm giác vướng đàm

- Tăng áp tĩnh mạch cửa / bệnh lý gan mật

- Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân

- Theo dõi định kỳ khi có "Thực quản Barrett"

- Ăn uống chung với người đã bị nhiễm HP và có một trong những triệu chứng trên

Theo BS Nguyễn Thị Bích Thủy - Tiền Phong
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật