Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Khi nào cần kiểm tra sức khỏe hệ hô hấp?

Được hỏi bởi Mạnh Hải - haitony01018****@gmail.com
Trường hợp nào thì người dân nên đi kiểm tra sức khỏe của hệ hô hấp? Họ sẽ được làm những xét nghiệm gì ạ?
khi nao can kiem tra suc khoe he ho hap - anh 1Chụp X-Quang phổi. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Mạnh Hải,

Nếu bạn có bất kỳ những biểu hiện bất thường nào của hệ hô hấp như ho, khạc đàm, tức ngực, khó thở, khò khè hay nặng hơn là ho đàm dính máu… mà kéo dài trong vài ngày, 1-2 tuần thì rất nên đi kiểm tra sức khỏe hệ hô hấp.

Khi bạn đến các cơ sở chuyên khoa về Hô hấp, bạn sẽ được hỏi bệnh, thăm khám và làm các xét nghiệm từ đơn giản đến phức tạp (nếu cần thiết). Xét nghiệm đơn giản là chụp X-Quang phổi thẳng tiêu chuẩn, đo chức năng hô hấp, có thể làm xét nghiệm đàm nếu cần thiết. Những xét nghiệm chuyên sâu hơn là xét nghiệm máu, CT ngực, nội soi phổi… khi cần thiết để tìm bệnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


 

Việc chẩn đoán ung thư phổi dựa trên:

Khám lâm sàng: Bác sĩ kiểm tra ngực và kiểm tra hạch bạch huyết ở cổ. Nếu có nghi ngờ ung thư phổi sẽ chụp X-quang phổi hoặc chụp CT và hướng dẫn chỉ định thêm các dịch vụ khác.

Chẩn đoán hình ảnh: Dùng để xác nhận nghi ngờ ung thư phổi và kiểm tra mức độ tiến triển của ung thư.

Mô bệnh học: Kiểm tra sinh thiết, giúp xác định và định hướng điều trị một cách hiệu quả nhất.

Xét nghiệm sinh học phân tử khối u: Các mẫu mô từ tổ chức, cơ quan bị di căn thuộc nhóm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, không vảy sẽ được kiểm tra sự có mặt của các đột biến gen EGFR hay gen ALK.

Liệu pháp miễn dịch kháng thể kháng PD-1.

Danh bạ ngành y

bi nguoi can nguy co lay nhiem nhung benh gi thua bs lan huong

Bị người cắn nguy cơ lây nhiễm những bệnh gì, thưa BS Lan Hương?

Đây là một trong những vấn đề được BS.CK1 Cao Thị Lan Hương giải đáp trong chương trình tư vấn. Ngoài ra, bác sĩ còn giải đáp về kết quả siêu âm tim, gãy xương mác, cắt tuyến mồ hôi nách, thuốc trị suy cận giáp... Mời bạn đọc đón xem.

Bạn cần biết

Cảnh báo về tình trạng dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Theo thông tin từ Bệnh viện mắt Trung ương, số bệnh nhân đi khám bệnh về mắt tăng cao tới 3.000 người/ngày trong đó đáng chú ý nhiều người chưa hiểu hết về thuốc nhỏ mắt, tự ý sử dụng. Đặc biệt là nước muối sinh lý, rất ít người đọc hướng dẫn sử dụng gây những tác hại không ai ngờ tới.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7