Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Khàn tiếng do hạt xơ dây thanh, chữa sao mới khỏi?

Được hỏi bởi Lê Thị Phượng - nhuphuongc****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Cháu đi khám được biết mình bị 2 hạt xơ ở thanh quản, đây là nguyên nhân khiến cháu bị khàn tiếng hơn chục năm nay. Vì công việc của cháu phải nói to, nói nhiều.

Từ khi cháu đi khám và phát hiện ra xơ thanh quản thì BS chỉ định cho uống thuốc 5 ngày và cho thuốc vào thanh quản. Nhưng sau khi uống thuốc và cho thuốc thì cháu không thấy hết. Đi nội soi lại ở Hà Nội, BS bảo phải cắt bỏ mới có thể hết khàn tiếng. Vậy, nếu không cắt mà uống thuốc hay tập luyện thì có hết được không ạ?

(L.T Phượng – nhu…@gmail.com)
khan tieng do hat xo day thanh chua sao moi khoi - anh 1
Ảnh minh họa

Bạn Phượng thân mến,

Bạn bị khàn tiếng chục năm nay, do nói to, nói nhiều. Đây là bệnh liên quan tới nghề nghiệp. Khi phát âm, 2 dây thanh sẽ ép với nhau, nói càng to, 2 dây thanh ép vào nhau càng mạnh gây chấn thương càng nhiều, nói nhiều làm cho niêm mạc dây thanh bị chấn thương liên tục kéo dài. Tại nơi chấn thương sẽ bị xơ hóa, tạo nên hạt dây thanh, gây khàn tiếng.

Trường hợp của bạn, bệnh kéo dài, khàn tiếng nhiều, hạt dây thanh cần được loại bỏ bởi cuộc phẫu thuật (vi phẫu). Đây là phẫu thuật tương đối nhẹ nhàng, không gây đau. Bác sĩ bóc tách và bấm lấy 2 hạt xơ của dây thanh. Sau đó bạn cần phải tập nói để dây thanh trở lại mềm mại bình thường nhé!


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtVắcxin đầu tiên được bào chế bằng trí tuệ nhân tạo

Máy tính từng hỗ trợ con người bào chế thuốc, song việc tạo ra vắcxin hoàn toàn bởi AI là một bước tiến lớn của y học hiện đại.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7