Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Xét nghiệm nào có thể phát hiện cơ thể có chất độc màu da cam?

Được hỏi bởiHoa Hoang - hoanghoahn****@gmail.com 21/01/2018 14:32
Xin chào AloBacsi,

Bạn em muốn xét nghiệm xem bản thân có mang gen lặn chất độc màu da cam không thì xét nghiệm gì và ở địa điểm nào tại Hà Nội ạ? Em cảm ơn ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chất độc da cam là tên một loại chất diệt cỏ do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt
Nam. Chất độc da cam có thành phần gồm 50% các dẫn xuất của 2,4-D và 50% các dẫn xuất của 2,4,5-T.

Trong đó 2,4,5-T là chất chứa dioxin, có khả năng gây độc lên sức khỏe, là hậu quả của quá trình tích tụ dioxin lâu dài trong cơ thể dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tật. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam cho thấy dioxin có tác động đến bộ máy di truyền, gây nên những đột biến nhiễm sắc thể và đột biến gen.

Để biết mình có bị nhiễm dioxin hay không và nhiễm ở mức nào thì bạn cần phải xét nghiệm đo nồng độ dioxin trong máu hoặc mỡ.

Nếu bạn là phụ nữ đang cho con bú thì có thể làm xét nghiệm dioxin trong sữa.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm nồng độ dioxin đòi hỏi thực hiện ởphòng xét nghiệm với kỹ thuật rất hiện đại và rất tốn kém.

Kinh phí cho việc phân tích nồngđộ dioxin trong mẫu máu, mẫu mỡ, hay mẫu sữa là khoảng 20 đến 30 triệu đồng. Như vậy,việc xét nghiệm nồng độ dioxin không dễ thực hiện.

Riêng đối với xét nghiệm gene đột biến thì cần phải biết gene cần xét nghiệm là gene nào. Bạn có thể tới các trung tâm Sinh học phân tử tại Trường Đại học Y Hà Nội để được tư vấn cụ thể về loại xét nghiệm và giá cả.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ ba

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ ba

Chiều nay 20/3, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tư vấn từ 17g-19g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Nấm mỡ

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mùa xuân

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, nhưng nó cũng là mùa mà bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện nhiều nhất. Tuy không nguy hại tới tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng khiến người bệnh rất khó chịu, gây trở ngại trong sinh hoạt và những điểm trở ngại này là mục tiêu chính của tiến trình điều trị.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983