Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Chảy máu khi dùng kéo cắt lông mũi, em sợ lây viêm gan C?

Được hỏi bởiNgoc Nhan - ngocnhantran****@gmail.com 18/07/2017 06:36
Thưa BS,

10 ngày trước cháu có mua một chiếc kéo nhỏ (mũi nhọn). Trong suốt thời gian 10 ngày không sử dụng. Hôm nay cháu mới dùng kéo cắt lông mũi, dùng tăm bông lau mũi thì có ít máu. Nhưng trên mũi kéo thì không có. Cháu lo quá. Cháu nghe nói viêm gan C rất dễ lây. Cháu có nguy cơ không ạ? Chân thành cảm ơn!

(Ngoc Nhan - ngocnhan…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Lúc em mua chiếc kéo này thì nó có trong bao bì niêm yết không? Trong vòng 10 ngày không sử dụng nếu em không hề tháo bao bì ra, chỉ khi dùng thì mới tháo bao bì ra thì chắc chắn máu trên mũi kéo là máu mới của chính em, không ai lây bệnh cho em được.

Trường hợp em không rõ có ai sử dụng kéo trước đây chưa, em lo sợ lỡ có người vừa dùng kéo rồi bị chảy máu mà người đó có viêm gan C, viêm gan B, HIV rồi lây cho em thì tốt hơn hết là em nên làm xét nghiệm kiểm tra vì đường lây của các virus này là qua đường máu.

Tuy nhiên, khả năng mà trường hợp hi hữu này xảy ra khá hiếm. bởi vì tôi nhấn mạnh ở đây chỗ “vừa dùng”, vì máu em ghi nhận là máu tươi chứ không phải máu cục thì chắc chắn là máu mới, không phải máu cũ.

Môi trường thích hợp nhất với virus là máu người. Trong các môi trường khác thì virus cũng tồn tại được nhưng chỉ trong 1 thời gian nhất định, đối với môi trường khô thì nhiều lắm là 7 ngày.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

AloBacsi ơi, polyp túi mật khi nào nên mổ cắt?

AloBacsi ơi, polyp túi mật khi nào nên mổ cắt?

Polyp túi mật khi nào nên mổ cắt, chích thuốc chữa ho, ngứa miệng khi uống nước đá, carcinoma tuyến ở đại tràng, viêm phế quản, bóng tim to... là nội dung tư vấn của BS Lan Hương.

Thu hồi khẩn cấp thuốc giảm đau, hạ sốt không đạt chuẩn nguy hiểm cho người dùng

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa ban hành Công văn đình chỉ lưu hành và thu hồi khẩn cấp thuốc hạ sốt, thuốc điều trị bệnh xương khớp trên toàn quốc thuốc không đạt tiêu chuẩn...


Hỗ trợ 24/7