Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Em bị mèo cắn, tiêm văcxin có đủ an toàn không?

Được hỏi bởikhanh khanh - khanhkhanh****@gmail.com 13/03/2018 20:40
Chào BS ạ,

Em đang ngồi uống bia với bạn thì bị một con mèo cắn vào đầu ngón chân cái, hai vết thương nhỏ bằng đầu ngòi bút bi, hỏi thì chủ quán bảo mèo của người khác nên không biết, cũng khó xác định.

Em đã rửa sạch vết thương và sáng hôm sau đến Trung tâm y tế huyện khám và tiêm chủng bằng văcxin aphayrab, nhưng nơi đó không có huyết thanh nên yêu cầu em lên Trung tâm Y tế TP Sadec, Đồng Tháp để tiêm huyết thanh, nhưng khi xem xong BS bảo không cần tiêm, chỉ cần theo đúng lịch tiêm văcxin.

Cho em hỏi vì sao lại như thế và việc chỉ tiêm văcxin nhưng không có huyết thanh trong trường hợp con mèo có virus dại sẽ an toàn không? Xin cám ơn sự tư vấn của BS.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi bị chó hoặc mèo không rõ nguồn gốc cắn tạo vết thương chảy máu thì việc đi chích ngừa dại là việc làm đúng và cần thiết. Trường hợp cần phải tiêm phòng vắc xin kết hợp với huyết thanh kháng dại là khi: tại thời điểm bị cắn mà con mèo đã có biểu hiện bệnh dại hoặc xác định là bị dại, vết cắn gần thần kinh trung ương (vùng đầu, mặt, cổ), bộ phận sinh dục.

Trường hợp của em thì vết cắn của mèo rất nhỏ và ở vị trí rất xa nên việc tiêm ngừa vắc xin dại là đủ an toàn cho em rồi.

Ngoài ra, với con mèo đã cắn em thì nên theo dõi tiếp, sau 15 ngày kể từ khi cắn người, mà con mèo đó vẫn bình thường, thì em có thể ngừng việc tiêm vắc xin, không cần tiêm ngừa vắc xin dại đủ 5 mũi nữa.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

GLTT: Giải đáp thắc mắc về bệnh da liễu

GLTT: Giải đáp thắc mắc về bệnh da liễu

14g chiều 23/3, BS Huỳnh Thị Thúy Nga - khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115 sẽ tư vấn về bệnh da liễu với quý bạn đọc AloBacsi.

Nấm mỡ

Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983