Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thuốc điều trị giun đũa chó ảnh hưởng nặng đến gan phải không BS?

Được hỏi bởi Lê Thu hiền - thuhie****@gmail.com
Quan tâm
08/01/2018 17:59
Thưa BS,

Hiện em bị nhiễm giun đũa chó, BS bảo điều trị từ 14-21 ngày và thuốc sẽ có tác dụng phụ, ảnh hưởng nặng tới gan, vậy em có nên điều trị hay không?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em đang bị nhiễm giun đũa chó thì nên điều trị. Đa số các thuốc chuyển hóa qua gan dù là thuốc tây hay thuốc ta, do đó đa số tác dụng phụ của nhiều loại thuốc được ghi chú là có thể “ảnh hưởng lên gan”. Thuốc điều trị nhiễm giun đũa chó cũng vậy, thuốc này có thể ảnh hưởng lên gan, “ảnh hưởng lên gan” này có thể là viêm gan do quá liều thuốc, cũng có thể là viêm gan do dị ứng với thuốc.

Về vấn đề quá liều thuốc thì không thể bởi vì em uống thuốc theo hướng dẫn của BS, theo phác đồ điều trị chuẩn rồi, nhưng việc viêm gan do dị ứng thuốc thì không thể biết trước được vì tùy cơ địa.

Để phòng ngừa và điều trị kịp thời tình trạng viêm gan do thuốc, em nên xét nghiệm men gan trước khi điều trị, trong thời gian điều trị nếu có gì bất thường như vàng da, tiểu vàng, ăn kém, da nổi ban ngứa nhiều hơn… thì tái khám BS sớm, sau khi kết thúc liệu trình điều trị thì cũng cần kiểm tra lại men gan. Tùy giá trị men gan tăng thế nào, có tới mức nguy hiểm chưa mà BS sẽ điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

 

10 loại thuốc "không liên quan" bất ngờ chặn được nhiễm trùng "sát thủ"

Là nguyên nhân của 6,5 triệu ca tử vong mỗi năm, nhiễm trùng huyết được đặt biệt danh là "sát thủ thầm lặng". Nhưng các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách đối phó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7