Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thuốc điều trị giun đũa chó ảnh hưởng nặng đến gan phải không BS?

Được hỏi bởiLê Thu hiền - thuhie****@gmail.com 08/01/2018 17:59
Thưa BS,

Hiện em bị nhiễm giun đũa chó, BS bảo điều trị từ 14-21 ngày và thuốc sẽ có tác dụng phụ, ảnh hưởng nặng tới gan, vậy em có nên điều trị hay không?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em đang bị nhiễm giun đũa chó thì nên điều trị. Đa số các thuốc chuyển hóa qua gan dù là thuốc tây hay thuốc ta, do đó đa số tác dụng phụ của nhiều loại thuốc được ghi chú là có thể “ảnh hưởng lên gan”. Thuốc điều trị nhiễm giun đũa chó cũng vậy, thuốc này có thể ảnh hưởng lên gan, “ảnh hưởng lên gan” này có thể là viêm gan do quá liều thuốc, cũng có thể là viêm gan do dị ứng với thuốc.

Về vấn đề quá liều thuốc thì không thể bởi vì em uống thuốc theo hướng dẫn của BS, theo phác đồ điều trị chuẩn rồi, nhưng việc viêm gan do dị ứng thuốc thì không thể biết trước được vì tùy cơ địa.

Để phòng ngừa và điều trị kịp thời tình trạng viêm gan do thuốc, em nên xét nghiệm men gan trước khi điều trị, trong thời gian điều trị nếu có gì bất thường như vàng da, tiểu vàng, ăn kém, da nổi ban ngứa nhiều hơn… thì tái khám BS sớm, sau khi kết thúc liệu trình điều trị thì cũng cần kiểm tra lại men gan. Tùy giá trị men gan tăng thế nào, có tới mức nguy hiểm chưa mà BS sẽ điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ ba

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ ba

Chiều nay 20/3, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tư vấn từ 17g-19g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Nấm mỡ

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mùa xuân

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, nhưng nó cũng là mùa mà bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện nhiều nhất. Tuy không nguy hại tới tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng khiến người bệnh rất khó chịu, gây trở ngại trong sinh hoạt và những điểm trở ngại này là mục tiêu chính của tiến trình điều trị.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983