Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nước hoa có thể sát trùng vết thương được không BS?

Được hỏi bởi FB Hạnh Thư - hanht****@gmail.com
Quan tâm
15/05/2018 16:45
Dạ em chào AloBacsi,

Em có thắc mắc này lâu rồi, mong BS giải đáp. Em được biết là trong nước hoa có cồn, vậy những lúc đột xuất không có thuốc sát trùng, em có thể dùng nước hoa để sát trùng vết thương được không BS? Em đọc thông tin này ở các trang mẹo vặt ạ. Cám ơn BS!
Nước hoa có thể sát trùng? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nước hoa có thể sát trùng? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thành phần chính của nước hoa là các tinh dầu tự nhiên kết hợp với các dung môi bay hơi mà chủ yếu là alcohol và thường xuất hiện dưới các tên ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, alcohol denat, benzyl alcohol, isopropyl alcohol,… Cồn có tính sát khuẩn là ethanol với nồng độ trên 70%. Vì vậy, không thể sử dụng nước hoa có cồn để thay thế thuốc sát trùng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thành phần giúp nước hoa có mùi thơm như vậy chính là tinh dầu từ các loài hoa trái, cây cỏ và cả động vật, gỗ. Những giọt tinh dầu này được chưng cất và bào chế vô cùng công phu, phức tạp để lấy được những gì tinh tuý nhất từ nguyên liệu thô.

Cồn trong nước hoa đóng vai trò bảo quản nguyên vẹn mùi hương cũng như chất lượng của tinh dầu. Tuy thời hạn không phải là vĩnh viễn, thế nhưng nó cũng giúp kéo dài thời gian xuống cấp của mùi hương.

Đó là lý do trong các chai nước hoa, cồn là thành phần không thể thiếu. Do có cồn, nước hoa không bị biến chất, hư hỏng trong một thời gian dài vì vi khuẩn khó lòng tồn tại được trong dung dịch này.

Đặc tính nổi bật của cồn là bay hơi rất nhanh. Do đó, nó sẽ mang theo cả những phân tử nước hoa trên da bạn lan toả ra môi trường xung quanh. Nếu không có cồn, chắc hẳn chỉ có bạn mới có thể ngửi thấy mùi hương mình vừa xịt.

Khi mua một chai nước hoa, người ta cũng rất quan tâm đến độ bám toả của nó. Và thứ ai cũng ghét - cồn, lại chính là yếu tố quan trọng quyết định chai nước hoa của bạn có thể toả hương xa hay gần.

Một chai nước hoa không thể không có cồn, tuy nhiên người ta cũng phải sử dụng cồn rất cẩn thận, nếu không muốn biến chai nước hoa trở thành một “chai nước lã pha cồn tẩm chút mùi rẻ tiền”.


TS.DS Huỳnh Hiền Trung
Trưởng khoa Dược, BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

Sáng thứ hai 28/5, BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình sẽ tư vấn về cách điều trị các chấn thương: gãy xương, rách dây chằng, rách sụn... và làm sao để vết thương mau hồi phục.

Nấm mỡ
Tỏi Đông Á

Chưa biết những điều này về thuốc giảm đau, chớ nên dùng kẻo "rước họa"

Các loại thuốc giảm đau thông dụng như Aspirin, paracetamol… được dùng khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng để không gây hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7