Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ghép thận thành công có thể sống được bao nhiêu năm?

Được hỏi bởih...@gmail.com - 09/08/2017 14:55
Bác sĩ ơi, nếu muốn ghép thận ở BV 115 thì làm sao để được ghép. Thủ tục thế nào ạ? Làm sao để được chính bác sĩ ghép ạ. Thời gian chờ thường là bao lâu mới có thận? Tuổi thọ sau ghép sẽ kéo dài thêm bao nhiêu năm, BS ơi? Em cảm ơn bác sĩ thật nhiều.

(Trịnh Thị Mười - Q.Bình Tân, TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Mười,

Để ghép thận tại BV Nhân dân 115 thì người bệnh cần đến bệnh viện cùng với người hiến, chúng tôi sẽ tư vấn những điều cần phải làm, khám sức khỏe cho bệnh nhân để xem có đủ điều kiện để chịu đựng cuộc phẫu thuật hay chưa?

Đối với người hiến thận: Kiểm tra sức khỏe, nếu ổn định và quan trọng là hai trái thận độc lập với nhau để khi cho 1 trái thận đi thì trái còn lại vẫn có thể hoạt động tốt. Và như đã nói ở trên, người phụ nữ sau khi ghép thận vẫn có thể lấy chồng sinh con được.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khi xét nghiệm bình thường nhưng khi tính từng riêng trái thận thì sẽ có vấn đề xảy ra là một trong 2 trái thận chức năng không được tốt, nếu lấy thận đó cho bệnh nhân thì cũng không sử dụng được lâu. Vì thế, cho dù sức khỏe người cho tốt thì cũng không lấy được trái thận đó.

Khi ghép thận chúng tôi có cả một ê-kíp, mỗi người sẽ nhận 1 nhiệm vụ khác nhau. Thực sự, cũng không ai có thể nói rằng một mình tôi có thể ghép được thận cả, vì thế rất cần các phụ tá.

Tôi là người phụ trách chung còn bác sĩ ngoại khoa sẽ là người ghép chính, tức là tuyển ghép sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ ghép và ngay sau khi ghép thì chúng tôi sẽ nhận và điều trị đến hết đời.

Thông thường, từ khi làm thủ tục đến khi ghép bệnh nhân phải chờ khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp kéo dài 2-3 tháng, tùy theo sức khỏe do người nhận họ có thể có một số bệnh, ví dụ như viêm gan, viêm dạ dày phải điều trị. Trong một số trường hợp, người cho có mỡ máu cao nhưng không có bệnh lý nào khác thì bác sĩ sẽ cho điều trị khoảng 1 tháng, sau đó đánh giá lại là có thể cho được. Chứ không phải cứ bị bệnh là không cho thận được.

Tuổi thọ trung bình sau khi ghép thận là 15 năm nhưng cũng có những trường hợp ở quốc tế thận vẫn tồn tại được trên 20-30 năm. Nếu bệnh nhân không có những biến chứng, không có cơn thải ghép thì thận sẽ tồn tại lâu hơn.

Thân mến!

Trích trong: AloBacsi giao lưu trực tuyến “1001 thắc mắc về bệnh thận và ghép thận”

BS.CK2 Tạ Phương Dung
Trưởng khoa Nội thận - Miễn dịch ghép - BV Nhân dân 115

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Ngày 23/1, giao lưu trực tuyến “Mua, chế biến và bảo quản nấm đúng cách”

Ngày 23/1, giao lưu trực tuyến “Mua, chế biến và bảo quản nấm đúng cách”

Vào lúc 15g, ngày 23/1, AloBacsi sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với BS.CK1 Võ Thanh Sơn, khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng BVĐK Xuyên Á với chủ đề “Mua, chế biến và bảo quản nấm đúng cách”.

Có nên dùng kháng sinh khi bị rối loạn tiêu hóa?

Tôi thường xuyên phải đi công tác cơ sở vùng sâu, vùng xa nên hay phải ăn cơm hàng quán không đảm bảo vệ sinh. Tôi đã dự trữ một số thuốc trị rối loạn tiêu hóa như loperamid, motilium, men tiêu hóa…

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7