Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ghép thận tại Việt Nam đang ở đâu trên "bản đồ" y khoa thế giới?

Được hỏi bởih...@gmail.com - 09/08/2017 14:48
Thưa bác sĩ, chúng tôi biết đến BV Nhân dân 115 như 1 trung tâm ghép thận hết sức uy tín. Được biết, sau 13 năm, bệnh viện mình đã có kinh nghiệm ghép thận cho 159 ca. Theo đánh giá của BS Dung, khả năng ghép thận của VN ta so với thế giới đang ở mức nào.

Tôi đang cân nhắc cho người nhà đi nước ngoài hoặc ghép thận trong nước, nên rất mong BS Dung đánh giá khách quan giúp, để chúng tôi có quyết định chính xác hơn khi lựa chọn nơi điều trị. Bởi nếu phải đi nước ngoài thì chi phí phát sinh rất lớn sẽ kèm theo khoản tiền vay mượn khổng lồ...

Chúng tôi tha thiết muốn biết, tỷ lệ ghép thận thành công trong nước là bao nhiêu %? So với thế giới, chúng ta đang ở mức nào trong phẫu thuật ghép thận?

Trân trọng cảm ơn và kính chúc bác sĩ dồi dào sức khỏe để tiếp tục cứu người.

(Phạm Văn Tùng - Q.6, TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Tùng,

Hiện nay, trình độ ghép thận của Việt Nam phát triển ngang tầm với các nước trên thế giới, kể cả về kỹ thuật hay các loại thuốc cũng đã có hầu hết. Người dân có thể yên tâm để người nhà cho chúng tôi chăm sóc.

Thực chất việc ra nước ngoài ghép thận cũng giống như thực hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí thì cao hơn rất nhiều lần, có thể nhắc đến tỷ đồng chứ không phải hàng trăm triệu như tại Việt Nam. Chẳng hạn như có trường hợp người bệnh sau khi ghép thận ở nước ngoài về bị thải ghép, sau đó gia đình muốn lấy thận ra phải chi trả thêm 1 tỷ đồng, trong khi nếu thực hiện tại Việt Nam thì chỉ khoảng vài triệu đồng.

Quan trọng là theo dõi sau ghép phải có sự hợp tác giữa bệnh nhân và bác sĩ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có một tỷ lệ thất bại sau ghép chính là sự tuân thủ kém từ phía bệnh nhân. Vì thế hãy đặt niềm tin vào bác sĩ Việt Nam, không chỉ là BV Nhân dân 115 mà là bất cứ trung tâm ghép nào của Việt Nam cũng đều có thể hoàn thành được việc này. 

Ghép thận ở Việt Nam có thể thực hiện tại:

Miền Nam: Ngoài BV Nhân dân 115 thì còn BV Chợ Rẫy là một trung tâm lớn bắt đầu ghép từ năm 1992, đến thời điểm hiện tại BV đã thực hiện 600 ca ghép thận và BV Nhi đồng 2 thực hiện ghép cho trẻ em.

Miền Bắc: Tại Hà Nội có rất nhiều bệnh viện có thể ghép thận như: BV Việt đức, Bệnh viện 103, Bệnh viện 198, BV Xanh Pôn, BV Bạch Mai và mới đây là Bệnh viện 108.

Miền Trung có các bệnh viện: BVĐK Trung ương Huế, BVĐK Đà Nẵng.

Thân mến!

Trích trong: AloBacsi giao lưu trực tuyến “1001 thắc mắc về bệnh thận và ghép thận”

BS.CK2 Tạ Phương Dung
Trưởng khoa Nội thận - Miễn dịch ghép - BV Nhân dân 115

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Ngày 23/1, giao lưu trực tuyến “Mua, chế biến và bảo quản nấm đúng cách”

Ngày 23/1, giao lưu trực tuyến “Mua, chế biến và bảo quản nấm đúng cách”

Vào lúc 15g, ngày 23/1, AloBacsi sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với BS.CK1 Võ Thanh Sơn, khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng BVĐK Xuyên Á với chủ đề “Mua, chế biến và bảo quản nấm đúng cách”.

Có nên dùng kháng sinh khi bị rối loạn tiêu hóa?

Tôi thường xuyên phải đi công tác cơ sở vùng sâu, vùng xa nên hay phải ăn cơm hàng quán không đảm bảo vệ sinh. Tôi đã dự trữ một số thuốc trị rối loạn tiêu hóa như loperamid, motilium, men tiêu hóa…

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7