Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chỉ số creatinin tăng nhẹ, chức năng thận có vấn đề gì không?

Được hỏi bởi tien manh - manhti****@yahoo.com
Quan tâm
13/03/2018 20:55
Xin BS tư vấn cho tôi,

Tôi vừa làm xét nghiệm tăng phần tích nước tiểu và chức năng thận, kết quả nước tiểu bình thường nhưng creatinin là 1,3mg/DL. Xin hỏi chức năng thận tôi có gì không? Trước đây cứ nửa tháng tôi có làm xét nghiệm creatinin, kết quả bình thường (chụp CT phổi có cản quang), xin cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thứ nhất, creatinine máu là xét nghiệm phản ánh phần nào (nghĩa là không phải 100%) chức năng lọc cầu thận, có nhiều thuật toán giúp tính được độ lọc cầu thận ước tính dựa vào creatinine máu. So với creatinine máu thì tổng phân tích 10 thông số ước tính chức năng thận kém hơn rất nhiều, nghĩa là nhiều người bị suy thận có creatinine máu tăng mà tổng phân tích 10 thông số cho kết quả bình thường.

Thứ hai, chất cản quang là một chất độc với thận, có thể gây suy thận cấp do chất cản quang. Tuy nhiên, nguy cơ thận bị suy do chất cản quang còn phụ thuộc vào chức năng thận trước đó và một số yếu tố khác.

Nếu trước khi chụp creatinine của bạn bình thường, sau chụp thì creatinine tăng nhẹ, có khả năng thận bị ảnh hưởng bởi chất cản quang nhưng không nhiều đâu, bạn nhớ uống đủ nước trong ngày và xét nghiệm kiểm tra lại creatinine máu sau 3 tháng, nếu vẫn trên ngưỡng bình thường thì khám BS chuyên khoa Thận tiết niệu.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

Carisoprodol có thể gây nghiện

Carisoprodol tôi là một thuốc giãn cơ. Thuốc tác dụng bằng cách ức chế sự truyền điện trong dây thần kinh hệ lưới não và trong tủy sống. Tôi nằm trong diện thuốc phải kê đơn.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7