Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Giật mình khi lơ mơ ngủ, khi nào cần đi khám?

Được hỏi bởiNhi - ndthu****@gmail.com 11/09/2017 20:10
Chào BS,

Em năm nay 21 tuổi, là nữ. Khoảng 1 tuần gần đây em bị giật mình trước khi ngủ. Khi nhắm mắt khoảng 2-3 phút (chưa chìm vào giấc ngủ) cơ thể em bị giật co giật nhẹ nửa thân trên (từ vai trở lên đầu - thường sẽ lắc đầu sang hai bên), mỗi lần cách nhau khoảng 1 phút, thỉnh thoảng tay sẽ đập mạnh sang 2 bên.

Em có ý thức được và biết mình đang giật. Chỉ cần nhắm mắt thả lỏng tầm 2 phút là em sẽ bị ngay. Nhưng nếu em muốn ngủ thì em phải cố gắng trải qua cơn giật tầm 10-15 phút em mới ngủ được.

Mới đầu em chỉ bị ít, trong lúc em đang lơ mơ ngủ và cách 2-3 ngày mới bị em nghĩ do cơ thể mệt nên giật mình thôi. Về sau tới hôm nay em bị ngay khi vừa nhắm mắt còn nhận thức bên ngoài, và bị liên tục 2-3 đêm rồi. Em ít uống cafe, không hút thuốc, ngủ hơi trễ tầm 12g-9g sáng.

Công việc em làm với máy tính và điện thoại cả ngày. Mong BS tư vấn giúp em, không biết có cần đi khám không? Không ngủ được ngon khiến em khá mệt mỏi buổi sáng.

(Bạn đọc Nhi - TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Nhi thân mến,

Không ít người thường bị giật mình khi bắt đầu lơ mơ ngủ. Đây là hiện tượng rất phổ biến khi con người rơi vào trạng thái lơ mơ ngủ - trạng thái này xảy ra vào giai đoạn chuyển đổi giữa thức và ngủ, không phải là bệnh lý.

Tuy nhiên, nếu như hiện tượng này làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, gây mệt mỏi sau khi thức dậy thì em cần xem lại quá trình ngủ có ngáy, có hiện tượng giật chân, có ngưng thở hay không (em có thể nhờ người thân quan sát giúp).

Các rối loạn giấc ngủ hiện nay được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh, em có thể đến khám tại BV Tâm Thần TPHCM, phòng khám Tâm thần kinh BV Nguyễn Tri Phương, Thống Nhất… em nhé!

Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn qua điện thoại từ 16g-18g chiều thứ ba

BS Lan Hương tư vấn qua điện thoại từ 16g-18g chiều thứ ba

Chiều nay 21/11, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương online tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 028.6686 5474 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Tìm lại cuộc sống nhờ điều trị methadone

Việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone không những cải thiện tình trạng sức khỏe cho người nghiện mà còn giúp họ tự tin, tái hòa nhập cộng đồng….


Hỗ trợ 24/7