Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Em hay mơ ngủ làm mệt mỏi, trí nhớ kém lắm BS ơi?

Được hỏi bởiBùi Đức Hùng - duchung_t****@yahoo.com 30/08/2017 22:03
Chào BS,

Em tên là Hùng, năm nay em 34 tuổi. Em ở Tuyên Quang. Em nhờ BS tư vấn giúp em vấn đề sau:

Em ngủ bị chiêm bao “mộng mị” suốt 3 năm, không lúc nào có giấc ngủ ngon cả. Em có lúc ngủ rất nhanh, có lúc lại không ngủ được, nhưng khổ nỗi chỉ cần nhắm mắt ngủ là gặp giấc mơ, ngay cả lúc ngủ trưa, chỉ trong khoảng 5 hay 10 phút cũng bắt gặp nó.

Lúc nào em ngủ em đều thấy chiêm bao. Mỗi lần tỉnh dậy là người thấy mệt mỏi, uể oải làm việc suy nghĩ không sâu. Trí nhớ giảm sút nghiêm trọng (rất hay quên).

Nội dung giấc mơ: Không phải ác mộng chỉ mơ thấy những việc bình thường trong cuộc sống, trong giấc mơ nhiều lúc có chính mình, bạn bè, người thân. Nhưng nội dung giấc mơ chưa từng xảy ra trong cuộc sống hiện tại và tương lai (vì chẳng thấy cái nào xảy ra ngoài đời). Mơ rất linh tinh không đâu vào đâu.

Thức giấc có lúc nhớ nội dung, có lúc chả nhớ nội dung giấc mơ nhưng nó rất đau đầu. Em đã đi khám ở nhiều nơi từ BV tỉnh đến Trung ương. Ở BVĐK Tuyên Quang BS cho chụp cắt lớp đến 4 lần/ năm, cho thuốc bổ não, không có hiệu quả gì.

Sau đó em đi khám ở Hà Nội:

+ BV Bạch Mai BS bảo em bị đau đầu do vận mạnh, cho thuốc 2 lần nhưng không khỏi.

+ BV Tâm thần trung ương 1 kết luận em bị dối loạn dạng cơ thể, thiếu máu não. Điều trị khỏi thiếu máu não xong các triệu chứng cũ cũng không khỏi, chỉ đỡ một phần và BS không điều trị nữa.

+ BV Trung ương Quân đội 108, BS kết luận đau đầu do vận mạch, cho thuốc điều trị nhưng cũng không khỏi.

Hiện tại em cứ ngủ là mơ, tỉnh dậy mệt mỏi. Trí nhớ kém, rất hay quên. Em mong BS tư vấn giúp cho em, em xin cảm ơn!

(Bùi Đức Hùng - Tuyên Quang)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Hùng,

Trong quá trình ngủ, não bộ sẽ sắp xếp lại những việc đã gặp trong ngày, lựa chọn những thông tin để ghi nhớ và quên đi. Do đó mà ta xuất hiện những giấc mơ. Như vậy mơ là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, bất cứ ai cũng gặp, chỉ là có người nhớ, có người quên mà thôi.

Thỉnh thoảng nếu ta mơ một giấc mơ quá sống động thì cũng có khi ta nói ra vài câu, vài từ hay có vài cử động.

Thường chỉ khi nào mơ thấy ác mộng thường xuyên, phải thức dậy giữa đêm trong nỗi sợ hãi làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mới phải đi khám BS tâm thần.

Vấn đề chính của bạn là chất lượng giấc ngủ kém, ngủ dậy mà vẫn thấy mệt mỏi có lẽ có những bất thường trong quá trình ngủ như ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ,…

Kết quả chụp cắt lớp 4 lần bình thường cho thấy thật sự bạn không có bất thường thực thể (u, viêm, bất thường mạch máu…); cho nên bệnh tình của bạn không có gì quá nghiêm trọng, bạn hãy bình tĩnh mà điều trị từ từ để bệnh dứt điểm hẳn.

Thêm một vấn đề nữa khiến cho bệnh dai dẳng là do bạn không đủ kiên nhẫn để theo đuổi điều trị, không tin tưởng vào kết luận của BS. Mức độ đáp ứng thuốc còn tùy vào cơ địa mỗi người, nếu điều trị không giảm, bạn cần phải tái khám và thông báo để BS thay đổi phác đồ chứ không nên thay đổi nhiều nơi khám hoặc tự ý ngưng khi bệnh thuyên giảm.

Hiện nay đã có nhiều trung tâm phát triển vấn đề theo dõi giấc ngủ, thực hiện xét nghiệm đa ký giấc ngủ với chi phí từ 3-5 triệu đồng/1 lần. Bạn nên tham khảo và làm kiểm tra xem nguyên nhân nào gây ra mệt mỏi dù đã ngủ đủ giấc.

Nếu ngay cả xét nghiệm cũng cho kết quả bình thường thì bạn cần phải khám chuyên khoa tâm thần để giải quyết vấn đề của mình, bạn nhé!

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Em có tham khảo một vài bí quyết sanh nở, trong đó hội chị em khuyên nên sanh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ thoát cảnh đau đẻ. Xin hỏi BS em muốn sanh tại BV Hùng Vương thì có thực hiện phương pháp này không?

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7