Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Cách nào giúp vượt qua chứng cuồng ăn?

Được hỏi bởihoang sam - hoangsa****@gmail.com 29/08/2017 16:56
Chào BS,

Em tên là Hoàng Lê. Em cao 1m50, nặng 53kg. Em đã từng có một khoảng thời gian dài nhịn ăn hoàn toàn và có ăn cũng rất rất ít ạ. Sau một thời gian như thế và kết hợp với luyện tập em đã giảm xuống 40kg. Nhưng tới thời điểm đạt mức cân nặng mà em mong muốn thì em lại thèm ăn.

Em có thể ăn bất cứ thứ gì, ăn liên tục cho tới khi cảm giác đau bụng và không thể ăn tiếp nữa. Rồi sau đó em lại tìm mọi cách để ép cơ thể nôn ra và cân nặng em vẫn duy trì.

Nhưng thời gian gần đây em đã tăng trở lại cân nặng ban đầu, tuy không còn ép cơ thể ói ra. Nhưng em vẫn mắc phải chứng ăn uống vô tội vạ đó.

Vậy em xin hỏi BS, có cách nào để từ bỏ thói quen xấu này không ạ? Và có phải em đang mắc chứng cuồng ăn vô độ không ạ? Em xin cảm ơn!

(Hoang S. - hoang…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thật ra, tình trạng của em đã được chẩn đoán là một rối loạn tâm thần kinh có tên gọi là chứng cuồng ăn.

Biểu hiện của bệnh là khi bệnh nhân ăn vô độ hoặc ăn nhiều hơn bình thường vào mỗi lần ăn, cảm thấy mất kiểm soát với việc ăn uống, uống thuốc xổ và áp dụng các phương pháp ngừa tăng cân khác như nôn, sử dụng thuốc nhuận tràng/lợi tiểu để bù đắp cho việc ăn quá nhiều, kiêng ăn hay tập thể dục.

Nguyên nhân là do bệnh nhân quá quan tâm đến vẻ bề ngoài cơ thể so với các yếu tố khác, và tự ti quá mức về bề ngoài đó (cân nặng, vóc dáng...) mặc dù thực tế không như vậy.

Khi biết rõ bản thân có rối loạn, thì em cần phải nghiêm túc điều chỉnh. Các phương pháp thường được BS hướng dẫn bệnh nhân thực hiện bao gồm: viết nhật ký ăn uống để kiểm soát những gì mình ăn và thời gian ăn cũng góp phẩn giải tỏa những ưu tư về tâm lý; không mua quá nhiều thực phẩm dự trữ, không có cơ hội ăn ngấu nghiến.

Em cần lên kế hoạch trước cho thực đơn mỗi bữa ăn, nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều đường, tinh bột, dầu mỡ mà chuyển sang ăn rau củ, cá biển…

Ngoài ra, tập thể dục vừa phải, đốt cháy năng lượng thu vào theo mỗi bữa ăn cũng giúp cân nặng ổn định và giảm triệu chứng bệnh. Nếu vẫn không thể cải thiện, em nên đến gặp BS tâm lý để được kê toa thuốc điều trị, em nhé!

Thân mến!
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Bạn đọc AloBacsi hỏi về việc nhiễm sùi mào gà có dẫn đến ung thư không, lao màng phổi, điều trị mề đay bằng oxy cao áp, tắm xong bị ngứa, trật xương bánh chè, suy thận mãn...

7 nguyên tắc khi dùng kháng sinh

Để sử dụng kháng sinh hiệu quả và tránh kháng thuốc, cần nhớ phải uống theo chỉ định của bác sĩ, dùng đúng loại đúng liều đúng lúc.


Hỗ trợ 24/7