Logo Alobacsi

Câu hỏi:

BS Lan Hương hướng dẫn tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm

Được hỏi bởiDương Anh Vũ - anhvuduong****@gmail.com 14/09/2017 18:16
Chào BS,

Hiện tại cháu 18 tuổi. Cháu có cảm giác như mình bị trầm cảm, cảm giác này hơn 3 năm rồi ạ.

Dạo gần đây cháu thường xuyên cảm thấy rất căng thẳng và mệt mỏi. Cháu luôn nghĩ đến việc chết nhưng gần đây đôi lúc cháu còn cầm dao nữa ạ (chuyện này chưa xảy ra trước kia). Những lúc cháu cầm dao thì cháu không có suy nghĩ gì cả (nó giống như một hành động vô thức).

Đặc biệt thời gian gần đây trước khi ngủ cháu hay bị tức ngực khó thở, sau khi ngủ dậy thì toàn thân đều thấy rất mệt mỏi đến mức không thể ngồi dậy được (phải đợi một lúc mới trở người được).

BS có thể cho cháu biết mình bị bệnh gì không ạ? Cháu cảm ơn BS nhiều ạ.

(Dương A. V. - TP. Đà Nẵng)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Quả thật em có dấu hiệu bất ổn về mặt tinh thần, tuy nhiên các bệnh lý rối loạn tâm lý - tâm thần sẽ có một số triệu chứng chồng lấp với nhau, BS phải dựa vào nhiều triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, bên cạnh đó còn phải loại trừ những bệnh lý khác có thể gây ra rối loạn về tâm thần (như bệnh lý nội tiết, thần kinh trung ương...).

Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, BS được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh của em.

Đây là tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm mà em có thể tham khảo trước khi đi khám: người bệnh có biểu hiện ≥ 5 các triệu chứng sau đây trong khoảng thời gian hai tuần. Ít nhất một trong các triệu chứng phải là một tâm trạng chán nản, thất thoát một quan tâm hay niềm vui.

Các triệu chứng có thể dựa vào cảm xúc của riêng bản thân hoặc có thể dựa trên các quan sát của người khác. Chúng bao gồm:

- Suy yếu tâm trạng nhất trong ngày, gần như mọi ngày, chẳng hạn như cảm thấy buồn, trống rỗng hoặc rơi lệ (ở trẻ em và thanh thiếu niên, tâm trạng chán nản có thể xuất hiện như là khó chịu liên tục).

- Giảm hoặc cảm thấy không có niềm vui trong tất cả hoặc gần như tất cả các hoạt động trong ngày, gần như mỗi ngày.

- Giảm cân đáng kể khi không ăn kiêng, hoặc tăng cân vượt trội khi không có bệnh lý khác gây tăng cân đi kèm.

- Mất ngủ hoặc làm tăng ham muốn ngủ gần như mỗi ngày.

- Bồn chồn hoặc làm chậm lại hành vi có thể được quan sát bởi những người khác.

- Mệt mỏi hay mất năng lượng gần như mỗi ngày.

- Cảm xúc của vô dụng hoặc quá nhiều tội lỗi không thích hợp hoặc gần như mỗi ngày.

- Vấn đề ra quyết định hoặc khó tập trung suy nghĩ gần như mỗi ngày.

- Thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử, hoặc cố gắng tự tử.

Khi em thực sự có bệnh trầm cảm, em cần được khám BS chuyên khoa tâm thần để BS kê thuốc điều trị và tư vấn tâm lý cho em.

Em đừng vội hiểu lầm ý tôi nói em bị “tâm thần” như theo cách hiểu của đa phần người dân về ngành học Tâm thần, theo phân ngành y khoa, BS Tâm thần là người chuyên trị các rối loạn thuộc về tinh thần, trong đó thường gặp là trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ...

Chỉ có thuốc điều trị trầm cảm kèm tư vấn tâm lý, thay đổi lối sống và môi trường mới giúp người bệnh vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống và tránh dẫn đến việc tự tử, em nhé.

Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Nấm mỡ

Sử dụng kháng sinh khi mang thai: Những lưu ý cần thiết

Các loại thuốc được sử dụng để chống lại tình trạng nhiễm vi khuẩn được gọi là kháng sinh, dùng để chống nấm được gọi là thuốc chống nấm và dùng để chống virus được gọi là thuốc kháng virus.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7