Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Tăng men gan khi uống kháng sinh, em có nên điều trị viêm tai giữa?

Được hỏi bởitrung phạm - trungitiu0****@gmail.com 11/09/2017 17:54
Chào BS,

Em bị viêm gan ứ mật, lần trước em có uống thuốc kháng sinh giảm đau nên men gan tăng rất cao lên đến hơn 1000. Em đã đi khám, và điều trị nên đã có giảm dần hiện tại vẫn còn cao nhưng giảm dần > 200.

Em đã xét nghiệm và không phải bị siêu vi B, C và có thể là do thuốc. Nhưng hiện giờ em bị viêm tai giữa... và BS điều trị có kê đơn trong đó có thuốc kháng sinh.

Em không biết hiện giờ với tình trạng gan của em (men gan khoảng 200) em có thể uống được không ạ? Cám ơn BS!

(Trung Phạm - trungit…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Trung thân mến,

Thuốc kháng sinh sẽ phải chuyển hóa qua gan qua thận, do đó ở người có viêm gan ứ mật khi uống thuốc kháng sinh sẽ có nguy cơ tăng men gan.

Tuy nhiên, viêm tai giữa thì cần phải uống kháng sinh để khống chế ổ viêm nhiễm, tránh biến chứng nặng nề hơn như thủng màng nhĩ, viêm tai trong...

BS điều trị viêm tai giữa cho em nếu biết tình trạng viêm gan ứ mật của em, có lẽ đã cân nhắc chọn lựa kháng sinh ít nặng gánh cho gan và tăng thải qua thận. Hiện giờ em nên uống kháng sinh theo toa của BS điều trị, và theo dõi sát men gan ở BS chuyên khoa gan mật.

Bên cạnh đó ngoài nguyên nhân do thuốc, do siêu vi thì viêm gan ứ mật có thể do một số nguyên nhân ít gặp khác, em nên khám BS chuyên khoa gan mật để được tầm soát kỹ các nguyên nhân chuyên biệt.

Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Bạn đọc AloBacsi hỏi về việc nhiễm sùi mào gà có dẫn đến ung thư không, lao màng phổi, điều trị mề đay bằng oxy cao áp, tắm xong bị ngứa, trật xương bánh chè, suy thận mãn...

7 nguyên tắc khi dùng kháng sinh

Để sử dụng kháng sinh hiệu quả và tránh kháng thuốc, cần nhớ phải uống theo chỉ định của bác sĩ, dùng đúng loại đúng liều đúng lúc.


Hỗ trợ 24/7