Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Người bệnh về mũi nên hạn chế dùng thuốc xịt?

Được hỏi bởiTrần Thị Thanh - crab****@gmail.com 02/09/2017 12:42
Gửi AloBacsi,

Em đang bị bệnh về mũi. Cụ thể là mấy tháng gần đây cứ khoảng 1 tuần là em lại bị chảy nước mũi và hắt hơi 1 lần, sau đó ngủ qua đêm là hết. Nước mũi trong suốt, không mùi.

Em có đi khám ở BV Việt Nam - Cuba thì BS bảo em bị bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm và có kê cho em 5 loại thuốc là: thuốc xịt Nozeytin, thuốc xịt Mometasone Aqueous Nasal Spray BP, thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0, 05%, thuốc uống Vinaflam 500mg, thuốc uống Medrol 16mg.

Em đã mua đầy đủ nhưng khi mở tờ hướng dẫn sử dụng thuốc ra thì em sốc toàn tập. Vì 4/5 (1 loại không có tờ hướng dẫn nên em tạm cho là dùng được).

- Thứ nhất là em đang bị lao phổi nên không thể dùng được Mometasone Aqueous Nasal Spray BP và thuốc Medrol (vì trong tờ hướng dẫn ghi là thận trọng khi dùng với bệnh nhân lao).

- Thứ 2 là BS bảo em phải kiên nhẫn điều trị bệnh nhưng trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Nozeytin thì không được dùng quá 3 ngày.

- Thứ 3 là thuốc Vinaflam là thuốc kháng sinh, em cũng không thấy thuốc có tác dụng gì liên quan đến bệnh của em vì em biết bệnh của em không phải dùng kháng sinh.

Hơn nữa thuốc chỉ có 10 viên, dùng được 5 ngày nên không hiểu ý BS là gì.

- Thứ 4 là theo em tìm hiểu thì người bị bệnh về mũi nên hạn chế dùng các loại thuốc xịt vì nếu lạm dụng thì sẽ bị lệ thuộc vào nó nhưng BS lại kê tận 3 loại thuốc nhỏ và xịt mũi.

Vậy là em không thể dùng được bất kỳ thuốc nào trừ lọ thuốc nhỏ mũi không có hướng dẫn sử dụng trong khi BS bảo phải kiên trì điều trị.

Mong sớm nhận được sự tư vấn từ các BS trên AloBacsi.com. Em xin cám ơn ạ.

(Trần Thị Thanh - Hà Nội)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

BS sẽ lần lượt giải đáp các thắc mắc của em như sau:

1. Medrol là thuốc kháng viêm steroid, có thể ức chế phản ứng viêm và làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, do đó có thể làm bùng phát bệnh lao trong các trường hợp chưa được điều trị. Hiện tại cần phải đánh giá xem bệnh lao của em đã được điều trị ở giai đoạn nào, em có báo cho BS Tai Mũi Họng biết hay không... thì mới có thể trả lời em có sử dụng thuốc Medrol được hay không.
Nhưng nếu triệu chứng mũi không nặng, không cần phải dứt điểm nhanh thì em có thể tạm thời không sử dụng thuốc này.

Mometasone Aqueous Nasal Spray BP là steroid tại chỗ, có sinh khả dụng toàn thân rất thấp nên em hoàn toàn có thể sử dụng tốt, không vấn đề gì. Thuốc có hiệu quả rất tốt, có tác dụng phòng ngừa kéo dài đối với các trường hợp viêm mũi dị ứng nếu kiên trì điều trị theo đúng hướng dẫn của BS chuyên khoa.

2. Có lẽ em có một chút nhầm lẫn ở đây. Nozeytin có thành phần là kháng histamine cũng là một thuốc khá an toàn, ít tác dụng phụ và có thể sử dụng kéo dài, sử dụng trước khi có triệu chứng có tác dụng phòng ngừa.

Tuy nhiên, Naphazolin là một loại thuốc gây co niêm mạc mũi, có tác dụng chữa nghẹt mũi rất tốt nhưng không nên sử dụng kéo dài.

3. Do không trực tiếp thăm khám nên BS không rõ trường hợp của em có chỉ định sử dụng kháng sinh hay không, nhưng nếu theo như chẩn đoán viêm mũi dị ứng bội nhiễm thì chỉ định kháng sinh là phù hợp. Chỉ qua mô tả sơ sài rất khó để đánh giá và trả lời chính xác cho em.

Thuốc Vinaflam thường dùng 2 lần/ngày, do đó sử dụng 10 viên/5ngày là phù hợp. Em cần xem kĩ lại toa thuốc.

4. Người bị viêm mũi dị ứng không có lý do gì phải hạn chế thuốc xịt mũi em nhé, phương pháp phòng ngừa đầu tay cho tình trạng này là xịt rửa mũi thường xuyên với nước muối.

Các thuốc điều trị dạng xịt thường có ưu điểm tác dụng tại chỗ, ít gây tác dụng phụ toàn thân nên nhìn chung là an toàn hơn so với dạng uống.

Tóm lại, để xác định chẩn đoán bệnh và điều trị thuốc nào, sử dụng ra sao thì cần phải được đào tạo bài bản về chuyên môn, cách đánh giá bệnh, cách dùng thuốc.

Các thông tin trên toa và trên google chỉ có giá trị tham khảo, nếu có thắc mắc em cần phải hỏi lại trực tiếp BS điều trị lý do, hoặc khám lại ở một nơi khác nếu vẫn nghi ngờ.

Khi đi khám bệnh, nhất là với các bệnh dài ngày, không thể điều trị khỏi trong một sớm một chiều, em cần phải hỏi BS xem sử dụng thuốc bao lâu thì tái khám; kiên trì điều trị là 1 tuần, 1 tháng hay 3 tháng - 1 năm… là những vấn đề em cần phải ưu tiên thắc mắc hơn, em nhé!

Thân mến!
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Bạn đọc AloBacsi hỏi về việc nhiễm sùi mào gà có dẫn đến ung thư không, lao màng phổi, điều trị mề đay bằng oxy cao áp, tắm xong bị ngứa, trật xương bánh chè, suy thận mãn...

7 nguyên tắc khi dùng kháng sinh

Để sử dụng kháng sinh hiệu quả và tránh kháng thuốc, cần nhớ phải uống theo chỉ định của bác sĩ, dùng đúng loại đúng liều đúng lúc.


Hỗ trợ 24/7