Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cổ họng đau rát kéo dài, liệu cháu có bị ung thư vòm họng?

Được hỏi bởiNguyễn Tín - tinnguyen1999****@gmail.com 09/01/2018 19:01
Thưa BS,

Hôm nọ khi ngủ cháu đã kê cao vùng bụng làm lúc ngủ như muốn trào nước từ trong bụng ra, sáng hôm sau thì cổ họng đau rát và kéo dài 5 ngày sau đó.

Cháu có ngậm Strepsill và Bảo Thanh mà vẫn đau rát cổ họng. BS cho cháu biết là cháu có bị ung thư vòm họng không và có cách nào để chữa không ạ?

Cháu là sinh viên nên rất sợ phải phẫu thuật và cũng không đủ kinh phí. Mong BS sớm trả lời cháu. Cháu chân thành cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Tín,

Ung thư vòm họng
là một bệnh lý ác tính, hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở người không có tiền căn hút thuốc lá hay gia đình bị ung thư vòm họng. Hơn nữa, bệnh ung thư thường diễn tiến kéo dài, nặng dần lên nếu không điều trị.

Bệnh cảnh của bạn là mới xuất hiện gần đây, có triệu chứng của bệnh viêm hầu họng cấp nghĩ do trào ngược dạ dày thực quản (từ việc bạn nằm kê cao bụng lần trước). Dịch acid từ dạ dày trào lên thực quản tới hầu họng có thể gây viêm niêm mạc vùng này.

Để phân biệt với ung thư họng miệng thì BS cần nội soi vùng hầu họng, xét nghiệm tìm tế bào ung thư, bạn nên đến BV Tai mũi họng để kiểm tra và điều trị thích hợp.

Song song đó, bạn chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh).

Uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến!

TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Bé hay ọe khan là biểu hiện bệnh gì?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Bé hay ọe khan là biểu hiện bệnh gì?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình trả lời các trường hợp: bé hay ọe khan, cách xử trí khi trẻ bị chảy máu mũi, trẻ nhỏ có nên nội soi dạ dày, bé lỡ nuốt hạt cườm, chế độ ăn cho trẻ 13 tháng tuổi, bé bị chó cắn...

Lên cơn sốt thiếu Glivec, vì sao?

Trước khi có thuốc Glivec, bệnh nhân ung thư bạch cầu mạn dòng tủy chỉ có biện pháp duy nhất để chữa là ghép tủy. Nhưng có ghép tủy thì cũng chỉ khoảng 60% là sống trên 10 năm.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7