Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bị hạt sơ dây thanh có ảnh hưởng tim mạch?

Được hỏi bởiĐỗ Vỹ Yến - vyuye****@yahoo.com 07/12/2017 17:36
Chào BS Hương,

Con năm nay 28 tuổi. Cách đây 2 tháng, tiếng con bị khàn và càng ngày càng khàn hơn. Sáng nay con đi khám và BS chẩn đoán bị hạt sơ dây thanh. Con thấy sức khỏe vẫn bình thường nhưng có điều mỗi lúc nói con lại thở mạnh, hơi mệt tim so với mọi ngày thường.

Nói càng nhiều thì thở dồn đạp chừng nấy. Vậy thưa BS, bị hạt sơ dây thanh có ảnh hưởng gì đến tim mạch không? Xin bác tư vấn và giúp con cách điều trị. Cảm ơn bác nhiều.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi có hạt dây thanh sẽ làm người bệnh phát âm nặng nề, giọng nói khàn, tình trạng sưng phù nề của 2 dây thanh âm có thể dẫn đến hụt hơi hay khó thở khi nói gắng sức, có trường hợp kèm đau ngực khi nói.

Như vậy, các triệu chứng hụt hơi, thở mạnh, hồi hộp khi nói nhiều khi có hạt xơ dây thanh là do bệnh lý viêm xơ dây thanh gây nên, ít nghĩ do bệnh tim mạch kèm theo, đặc biệt là ở độ tuổi của em thì nguy cơ tim mạch là khá thấp.

Tôi khuyên em nên tuân thủ theo điều trị của BS, uống đủ thuốc và đúng giờ, tái khám theo hẹn, kèm theo đó là hạn chế nói lớn, nói nhiều, uống nước lạnh, thức ăn cay, nhiều dầu mỡ; nên tăng cường bổ sung dinh dưỡng và nghỉ ngơi để cơ thể mau hồi phục. Nếu sau khi điều trị dứt hẳn hạt xơ dây thanh mà vẫn còn khó thở và hồi hộp thì em cần đến bệnh viện để kiểm tra về vấn đề Tim mạch - hô hấp nhé.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ hai

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ hai

Chiều nay 19/3, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tư vấn từ 17g-19g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Nấm mỡ

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mùa xuân

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, nhưng nó cũng là mùa mà bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện nhiều nhất. Tuy không nguy hại tới tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng khiến người bệnh rất khó chịu, gây trở ngại trong sinh hoạt và những điểm trở ngại này là mục tiêu chính của tiến trình điều trị.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983