Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Uống thuốc ho có ảnh hưởng thai nhi?

Được hỏi bởi Thanh Nguyễn - thanhbn.****@gmail.com
Quan tâm
14/03/2018 20:22
Chào BS,

Năm nay cháu 25 tuổi, mới mang thai lần đầu, cháu có một vài thắc mắc cần BS tư vấn giúp ạ.

Chu kỳ kinh của cháu khoảng 32 ngày. Ngày kinh cuối là 25/01 và hết ngày 3/2. Ngày 14/2, do bị ho rất nhiều, ít đờm nên cháu có mua thuốc uống và được kê như sau:

-MAGNE-B6 corbiere: sáng 2v, tối 2v.

-Eurosca: sáng 2v, tối 2v.

-Neo-Godian DM: sáng 2v, tối 2v.

-Fexofenadine 60-Hv: sáng 1v, tối 1v.

-Mekotricin : Ngậm 2 viên trước khi đi ngủ.

Cháu đã uống trong 2 ngày 14 và 15/02. Ngoài ra cháu còn đi hấp tóc vào ngày 12/02 và uống chút bia ngày 20/02.

Đến ngày 25/2 chưa thấy có kinh, ngày 26/02 cháu thử thì thấy lên 2 vạch đậm. Sau đó cháu thử lại 2 lần nữa vào 2 ngày tiếp theo đều cho kết quả 2 vạch đậm. Ngày 04/3 cháu đến bệnh viện siêu âm thì BS kết luận trong tử cung có túi ối, trong lòng có túi noãn hoàng rõ, thai ~ 4 tuần, 4 ngày.

BS cho cháu hỏi:

1. Cháu uống thuốc như vậy ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào ạ?

2. Cháu cần phải đi khám và xét nghiệm những gì để sàng lọc dị tật hay ảnh hưởng do sử dụng thuốc ho, uống bia và hấp tóc, những xét nghiệm cần thiết để có một thai kỳ tốt nhất? Những xét nghiệm đó làm ở đâu và tuần tuổi nào của thai nhi là chính xác nhất? Chi phí khoảng bao nhiêu ạ?

3. Khi đói hoặc lạnh cháu cảm thấy đau tức bụng dưới và thắt lưng. Như vậy có phải bình thường không hay thai nhi có vấn đề gì ạ?

Hiện tại cháu rất lo lắng, rất mong nhận được câu trả lời và tư vấn của BS. Cháu xin cảm ơn!
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những loại thuốc bạn đã sử dụng cũng không ảnh hưởng nhiều đến thai. Rượu bia nên hạn chế sử dụng khi có thai, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nếu sử dụng nhiều và kéo dài. Nếu không đau bụng hay ra huyết âm đạo, bạn có thể tái khám sau 2 tuần để xem thai đã có phôi thai hay chưa, nếu có phôi thì làm xét nghiệm cơ bản.

Có mấy mốc thời gian bạn cần tái khám để sàng lọc bất thường: thai 11-13 6/7 tuần để siêu âm mờ da gáy, 17 tuần để kiểm tra các dấu hiệu bất thường nhẹ, 20-22 tuần để siêu âm hình thái học thai nhi.

Khi có thai vùng chậu sung huyết, tử cung to ra chèn vào các cơ quan xung quanh và có thể gây đau  trằn vùng hạ vị, nếu không đau nhiều chỉ cần nghỉ ngơi.

Bạn cần giữ lưng thẳng, ăn rau - trái cây ngừa táo bón, thay đổi tư thế từ từ tránh gây xoắn tử cung làm căng dây chằng 2 bên gây đau bụng hai bên hông.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

Có nên dùng thuốc "dưỡng não" mùa thi?

Nhiều cha mẹ học sinh và cả sinh viên yêu cầu giúp họ bổ sung nhanh chóng những loại thuốc bổ não hoặc các loại thực phẩm chức năng thật tốt để làm tăng hiệu suất tinh thần.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7