Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thay đổi sợi bọc tuyến vú là triệu chứng ung thư vú?

Được hỏi bởi Lê thị Hồng - lethianhhong****@gmail.com
Quan tâm
13/05/2018 10:49
Xin chào BS,

Tháng trước tôi có đi siêu âm tại phòng khám bên ngoài BV Ung Bướu. Cả hai vú bên BS ghi có mảng hỗn hợp giới hạn không rõ, hạch nách (-). Kết luận: Thay đổi sợi bọc tuyến vú hai bên thể dãn ống tuyến mảng xơ dải dác.

Cho tôi hỏi đây có phải là triệu chứng bị ung thư vú không? Vì hai bên ngực tôi thường xuyên đau nhức từ khi sạch kinh khoảng 10 ngày cho đến ký kinh tiếp theo.

Mẹ tôi bị ung thư vú và xạ trị xong ở BV Ung Bướu.
Thay đổi sợi bọc tuyến vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thay đổi sợi bọc tuyến vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, do sự mất quân bình của nội tiết tố estrogen và progesterone,
tuyến vú hình thành những vùng bất thường, tạo thành những cục “bướu” hay những hạt rất nhỏ rải rác khắp 2 vú. Những khối u này được gọi là thay đổi sợi bọc tuyến vú, là một bệnh lành tính.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 30 - 50. Đau vùng bướu cũng hay gặp và thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi mãn kinh, hiện tượng này giảm dần và mất đi.

Đây là hiện tượng rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, do đó bạn không nên quá lo lắng. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ những bệnh nhân thay đổi sợi bọc là có nguy cơ ung thư vú, để phát hiện sớm, bạn nên siêu âm theo dõi kích thước bướu mỗi 6 tháng, nếu có dấu hiệu nghi ngờ BS sẽ chỉ định sinh thiết để chẩn đoán xác định bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Thay đổi sợi bọc tuyến vú có dẫn đến ung thư không, AloBacsi?

>> Thay đổi sợi bọc tuyến vú làm đầu vú chảy dịch vàng?

Sợi bọc tuyến vú hay còn gọi là u xơ vú, một thuật ngữ dùng để mô tả các tình trạng khối u lành tính ảnh hưởng đến vú. Khi bạn chạm vào vú, bạn có cảm thấy các khối u sần hoặc các cục u thành chuỗi không? Hay khi chạm vào vú, đặc biệt phần trên, bạn có cảm thấy chúng sưng lên hay đau không? Nếu có, rất có thể bạn đã gặp phải một tình trạng mà các bác sĩ thường gọi là u thay đổi dạng sợi bọc của vú.

Bệnh sợi bọc tuyến vú rất phổ biến. Hơn một nửa số phụ nữ bị sợi bọc tuyến vú trong đời. Sợi bọc tuyến vú có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở phụ nữ trẻ đang ở tuổi sinh sản. Bệnh này thường hiếm gặp ở phụ nữ sau khi đã mãn kinh. Bệnh này thường có thể xảy ra ở một hoặc cả hai vú và trong nhiều loại mô vú.

Sợi bọc tuyến vú có thể gây đau. Bạn hãy thử những cách sau để giảm bớt khó chịu:

- Tránh các môn thể thao liên quan đến vú và các hoạt động có thể ảnh hưởng đến vú;
- Áp nóng hoặc lạnh vào các vùng bị đau;
- Dùng thuốc kháng viêm không kê toa như ibuprofen;
- Mặc áo ngực chất lượng tốt, vừa vặn. Bạn có thể mặc luôn vào ban đêm nếu cần thiết.


Danh bạ ngành y

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

Sáng thứ hai 28/5, BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình sẽ tư vấn về cách điều trị các chấn thương: gãy xương, rách dây chằng, rách sụn... và làm sao để vết thương mau hồi phục.

Nấm mỡ
Tỏi Đông Á

Chưa biết những điều này về thuốc giảm đau, chớ nên dùng kẻo "rước họa"

Các loại thuốc giảm đau thông dụng như Aspirin, paracetamol… được dùng khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng để không gây hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7