Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có thể giữ lại thai nhi có yolksac lớn không BS?

Được hỏi bởi Phạm ngọc anh - phamanh****@gmail.com
Quan tâm
07/06/2018 21:18
Chào BS,

Năm nay em 26 tuổi, mới có thai lần đầu. Ngày 30/5/2018 em đi khám thai lần đầu, kết quả là cấu trúc cơ đồng nhất. Lòng tử cung: có hình ảnh túi thai, có yolksac d= 9.8 mm, có phôi thai CRL = 3.6 mm, tim thai 82 lần/ phút. Buồng trứng T P bình thường. Kết luận: có 1 phôi thai trong lòng tử cung khoảng 6 tuần. Bóc tách túi thai 10%.

BS nói em có nguy cơ sảy thai cao, thai phát triển bất thường, cho thuốc Utrogestan 200mg ngày 2 lần mỗi lần 1 viên. Feliccare 0.75mg ngày 1 lần 1 viên. BS hẹn tuần sau tái khám.

Vậy BS cho em hỏi: yolksac lớn bất thường thì có thể giữ được em bé không, nguyên nhân là gì? Yolksac có khả năng nhỏ lại như bình thường không? Em bị động thai như vậy có nguy hiểm không? Em không bị đau bụng hay ra huyết gì cả. Khả năng bị như vậy mà thai nhi phát triển bình thường là có không BS?
Thai có Yolksac lớn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thai có Yolksac lớn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Siêu âm thai có tụ dịch là tình trạng doạ sẩy thai, cần theo dõi thai có phát triển bình thường hay không, kích thước khối tụ dịch lớn lên hay nhỏ đi để tiên lượng cho thai.

Tim thai nhi của bạn chậm (<100 nhịp), Yolksac lớn là yếu tố tiên lượng xấu cho thai. Bạn cứ tái khám theo hẹn để theo dõi thai và được tư vấn cụ thể hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Túi noãn hoàng hay còn gọi là Yolksac là cấu trúc đầu tiên của thai nhi để chuẩn bị cho quá trình hình thành phôi thai. Thường siêu âm thai ở tuần thứ 5 của thai kỳ đã có thể thất túi noãn hoàng. Túi noãn hoàng cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong thời kỳ đầu phát triển khi mà nhau thai chưa hoạt động.

Túi noãn hoàng giúp truyền dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Kích thước của túi noãn hoàng không lớn hơn 5,6mm trong suốt các tuần từ 5-10 trong thai kỳ.

Khi đánh giá túi noãn hoàng, nếu túi dày hơn bình thường thì khả năng thai không có nguy hiểm là 93%. Tuy nhiên mẹ cần phân biệt giữa túi noãn hoàng dày và to. Túi noãn hoàng được đánh giá là to khi kích thước vượt quá 5,6 mm. Lúc này mẹ bầu đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe thai kỳ như nguy cơ sẩy thai tăng cao.

Việc xác định kích thước của túi noãn hoàng có thể được thực hiện bằng cách tiến hành siêu âm. Thường trong lần siêu âm thai thứ 2, được tiến hành vào tuần thứ 10-12 của thai kỳ, các bác sĩ sẽ phát hiện các bất thường ở túi noãn hoàng nếu có.


Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ ba

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ ba

Chiều thứ ba 19/6, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương online tư vấn từ 17g-19g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

 

Thuốc gây vô sinh ở nam giới

Có nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Một số loại thuốc khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ vô sinh ở nam giới.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7