Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bổ sung thừa acid folic có ảnh hưởng thai nhi?

Được hỏi bởilove winter - winterlove****@gmail.com 13/02/2018 20:27
Chào BS,

Hiện tại em đang mang bầu được 14 tuần, mang thai lần đầu ạ. Lúc em khám thai lần đầu là thai được 6 tuần, BS có kê cho em uống ogestan, thành phần có 400 mcg acid folic, em uống đồng thời viên sắt có chứa 1000 mcg acid folic.

Đến hôm nay thai được 14 tuần thì em tìm hiểu và phát hiện là thời gian qua em bổ sung thừa acid folic. BS cho em hỏi, thừa acid folic như vậy có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Acid Folic được sử dụng cho người phụ nữ trước khi mang thai 1 tháng đến khi thai được 12 tuần giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi với liều ít nhất là 0,4 mg. Riêng đối với người có tiền căn sinh con dị tật ống thần kinh thì liều dùng mỗi ngày là 5 mg.

Cho đến nay, các nghiên cứu chỉ thường đề cập liều acid folic tối thiểu để phòng bệnh mà chưa đề cập đến liều tối đa an toàn. Có một số nghiên cứu đề cập đến nguy cơ cho con khi mẹ uống liều cao acid folic là bị hen suyễn. Có một nghiên cứu trên chuột được sử dụng liều acid folic cao gấp 20 lần liều trị bệnh, con sinh ra có nguy cơ béo phì và tiểu đường.

Liều acid folic bạn đang sử dụng cao gấp 3 liều tối thiểu thì không đáng ngại cho lắm, nếu không yên tâm bạn có thể chỉ dùng viên thuốc bổ tổng hợp với liều hàng ngày là 0,4 mg.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh tư vấn về bệnh ung thư

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh tư vấn về bệnh ung thư

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, BV Nhân dân 115 tư vấn với bạn đọc AloBacsi về bệnh ung thư: các phương pháp điều trị, tầm soát, lưu ý sau khi xạ trị…

Nấm mỡ

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D và canxi thực chất là vô dụng?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới được công bố cho thấy những nghi ngờ về công dụng của thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D và canxi đối với sức khỏe xương.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983