Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Hàm trên có khối u cứng, không đau, có phải tôi bị u xương khẩu cái?

Được hỏi bởi QuangHop - quangh****@gmail.com
Quan tâm
09/06/2018 22:54
Chào BS,

Vô tình tôi thấy ở hàm trên có khối u cứng bằng đầu ngón tay út nhô lên, không đau. Xin hỏi BS tôi có phải bị u xương khẩu cái (torus) không? Tôi nên đến BV nào để khám và điều trị? Xin BS tư vấn và hướng dẫn giúp ạ. Cảm ơn.
U xương khẩu cái. Ảnh do bạn đọc cung cấp
U xương khẩu cái. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Theo như hình bạn gửi thì khối u trên khẩu cái của bạn đúng là torus - một lồi xương sinh lý không cần điều trị.

Theo các số liệu thống kê răng hàm mặt, ở Việt Nam 75% dân số có torus hàm trên trong miệng. Tỷ lệ có torus khẩu cái ở nữ là 73%, cao hơn so với nam. Vị trí của torus hàm trên thường thấy ở 1/3 giữa khẩu cái. Tỷ lệ mắc torus hàm dưới thấp hơn, chiếm 3,6% dân số. Tỷ lệ này ở nam là 4,8%, nhiều hơn nữ với 3%. Hơn nữa nam vừa có torus khẩu cái vừa có torus hàm dưới với tỷ lệ cao gấp đôi nữ.

Do vậy bạn cứ yên tâm, chỉ khi nào torus phát triển lớn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và làm hàm giả thì mới cần phẫu thuật cắt bỏ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đa số trường hợp lồi xương khẩu cái không cần điều trị. Chỉ định phẫu thuật khi cục u quá lớn làm chiếm không gian của lưỡi hoặc khi mang hàm răng giả, lưng lưỡi chạm hàm giả gây nôn. Phẫu thuật chỉ làm nhỏ lại nhưng vẫn bảo tồn hình dáng torus. Mổ trong các trường hợp lõm gây tích tụ thức ăn dưới hàm giả dẫn đến viêm mạn tính, làm người bệnh khó chịu…

Trong một số trường hợp, lồi xương khẩu cái có khả năng liên quan đến ung thư khẩu cái. Khi tổn thương có xuất hiện viêm loét chảy máu nên đi khám. Không hút thuốc lá, không nhai trầu, thực hiện vệ sinh răng miệng.


Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ ba

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ ba

Chiều thứ ba 19/6, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương online tư vấn từ 17g-19g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

 

Thuốc gây vô sinh ở nam giới

Có nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Một số loại thuốc khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ vô sinh ở nam giới.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7