Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Người bị bệnh tiểu đường có chỉ số PDW 7.4 là nguy hiểm?

Được hỏi bởiMinh An - minhanluc****@yahoo.com.vn 13/07/2017 22:26
Mẹ em đi kiểm tra sức khỏe chỉ số PDW chỉ có 7.4 (bình thường là 15.5-17.1), mẹ em đang bị tiểu đường nhưng lượng đường trong máu không cao (4.6) thì BS cho em hỏi có nghiêm trọng không và nên làm gì để cải thiện sức khỏe?

(Minh An - minhanlucky…@yahoo.com.vn)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Minh An thân mến,

PDW = Platelet distribution width = Dải phân bố kích thước tiểu cầu. Trong công thức máu, những chỉ số biểu thị cho tiểu cầu là:

+ PLT = Platelet = Số lượng tiểu cầu

+ MPV = Mean platelet volume = Thể tích trung bình tiểu cầu

+ PCT = Plateletcrit = Thể tích khối tiểu cầu

Trong đó, quan trọng nhất là số lượng tiểu cầu, nếu tất cả các chỉ số PLT, MPV, PCT đều bình thường, chỉ duy nhất PDW dao động, thì không có ý nghĩa gì cả, chỉ là tiểu cầu có nhiều kích thước khác nhau trong máu, không nói lên được là có bệnh hay bệnh gì nếu chỉ dựa vào PDW.

Hơn nữa, công thức máu không phải là phương pháp tìm ra tất cả mọi bệnh, vì nhiều bệnh có công thức máu bình thường.

Vấn đề thứ hai là lượng đường trong máu của mẹ em ở mức đó không phải là tụt đường huyết. Mục tiêu điều trị đái tháo đường là giữ đường huyết trong khoảng an toàn. Đường huyết của người bệnh đái tháo đường đôi khi có thể dao động là do yếu tố tâm lý, kiêng ăn quá mức (nhất là buổi sáng lấy xét nghiệm kiểm tra đường định kỳ), do bệnh...

Chỉ dựa vào 1 chỉ số đường huyết đói bất kỳ thì không thể kết luận được về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ kiểm soát đường huyết... trong suốt quá trình điều trị, và do đó, mẹ em cùng gia đình nên được tư vấn trực tiếp bởi BS đang điều trị cho mẹ em, để nắm rõ về bệnh tình, chế độ ăn thích hợp riêng cho từng người bệnh, em nhé.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

BS Lan Hương giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc lây nhiễm viêm gan B, bị nhân tuyến giáp thì bổ sung canxi thế nào, lao hạch chữa khỏi được không, ung thư dạ dày giai đoạn cuối…

7 nguyên tắc khi dùng kháng sinh

Để sử dụng kháng sinh hiệu quả và tránh kháng thuốc, cần nhớ phải uống theo chỉ định của bác sĩ, dùng đúng loại đúng liều đúng lúc.


Hỗ trợ 24/7