Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chóng mặt, mất thăng bằng, tôi lo lắng đột quỵ?

Được hỏi bởiTrương Minh Hoàng - hoangtruong****@gmail.com 12/08/2017 21:00
Chào BS,

Xin cho hỏi tôi hay bị tê bì chân tay, thỉnh thoảng bị hồi hộp, giảm thị lực, chóng mặt, mất thăng bằng lúc đó không đi lại được, nhưng không có đau đầu, phải nằm nghỉ khoảng 10-30 phút thì hết. Đặc biệt nằm cho đầu thấp hơn ngực thì càng nhanh hết. Tôi có đi khám nhiều lần, mới đây BS kết luận: Thiểu năng tuần hoàn não/ Hội chứng tiền đình nhưng không rõ nguyên nhân, các kết quả:

- Các chỉ số xét nghiệm:LCD-CHOLES,TRIGL,URE,GLUC. (Các trị số trong giới hạn).

- Siêu âm tim bình thường.

- Siêu âm động mạnh cảnh bình thường, một phần động mạch đốt sống bình thường.

- Chụp MRI cột sống cổ: Thoát vị c5/c6 không chèn ép rễ thần kinh; thoát vị c6/c7 trung tâm gây hẹp ống sống (dap#8mm), chèn ép rễ thần kinh tương ứng hai bên; không thấy tín hiệu bất thường tủy cổ.

- Chụp MRI sọ não, chụp tưới máu não cũng bình thường, chỉ có xoang hàm phải có Polyp d#7mmm, dày niêm mạc xoang hàm và xoang sàng hai bên.

- Đo điện não: Điện thế thấp.

Tôi xin hỏi BS với những kết quả khám bệnh của tôi có phải do đốt sống cổ chèn ép động mạnh đốt sống gây thiểu năng tuần hoàn não không? Có nên chụp mạch máu não nữa không? Tâm lý bất an về đột quỵ. Mong BS tư vấn giúp.

Trân trọng cám ơn.

(Trương Minh Hoàng - hoangtruon…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các kết quả xét nghiệm đều không cho thấy có bệnh lý gì nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chung của em. Mặc dù thoát vị đĩa đệm và viêm xoang mạn có thể gây ra những khó chịu, gây mệt mỏi kéo dài nhưng nếu có phương pháp tập luyện thích hợp, chăm sóc cơ thể kết hợp với thuốc điều trị thì sức khỏe sẽ hồi phục như bình thường.

Bác sĩ không rõ khi thăm khám huyết áp của em là bao nhiêu, có so sánh huyết áp khi thay đổi tư thế hay không, nhưng những thông tin mô tả gợi ý tình trạng gần ngất.

Nguyên nhân của ngất thông thường là do tim, hẹp mạch máu hoặc phản xạ thần kinh. Với kết quả đã có có thể loại trừ bệnh lý tim mạch hoặc mạch máu. Như vậy ngất do phản xạ thần kinh, đa số thường không tìm được nguyên nhân và các trường hợp này thường không gây nguy hiểm tính mạng, nên em có thể yên tâm phần nào.

Bệnh nhân có tình trạng ngất do nguyên nhân thần kinh được khuyên nên tránh các yếu tố khởi phát như rượu bia, thiếu nước, stress, đứng lâu, làm việc trong thời tiết nóng kéo dài… Điều trị với thuốc beta blocker có thể cải thiện triệu chứng nhưng cần phải dựa trên nhịp tim, huyết áp và một số yếu tố khác.

Do đó em nên mang các kết quả xét nghiệm đã có đến một trung tâm tim mạch có khả năng chẩn đoán nguyên nhân Ngất, tại TPHCM có Viện tim, BV Tim Tâm Đức,… để được đánh giá lại và kê toa em nhé!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Ngày 21/1, ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương giao lưu trực tuyến “1001 thắc mắc về bệnh giun sán”

Ngày 21/1, ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương giao lưu trực tuyến “1001 thắc mắc về bệnh giun sán”

Vào lúc 15g, ngày 21/1, ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương - Trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp, BV Nguyễn Tri Phương sẽ giao lưu trực tuyến giải đáp các thắc mắc liên quan đến các vấn đề dấu hiệu nhận biết, điều trị và phòng ngừa bệnh giun sán. Mời bạn đọc đặt câu hỏi và đón xem.

Tạm thay thuốc trị ung thư máu cho bệnh nhân trong khi chờ thuốc viện trợ

BV Truyền máu Huyết học TPHCM tạm dùng thuốc Hydroxyurea để khống chế bạch cầu cho bệnh nhân ung thư mới khi thiếu thuốc Glivec viện trợ.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7