Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Dị tật không có vành tai, cần phẫu thuật sớm để tránh ảnh hưởng tâm lý

Được hỏi bởih...@gmail.com - 26/07/2017 07:23
Con em sinh ra 2 bên không có tai và lỗ tai, cháu có phẫu thuật sớm được không BS? Cháu bị 2 bên luôn BS. Nếu được thì thì nào phẫu thuật cho cháu?

(Duong Thuy - Nghệ An)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Dị tật tai có thể chỉ biểu hiện ở vành tai, ống tai hay phối hợp với không có tai giữa và tai trong. Dị tật vành tai thường kết hợp với các dị tật khác của tai giữa và tai trong. Để xác định điều này cần thêm một số hỗ trợ khác như chụp CTscan xương thái dương, đo thính lực cũng giúp tiên đoán một phần nào khiếm khuyết này.

Dị tật không có vành tai gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của bé, nhất là bé gái ở giai đoạnphát triển về ý thức, bắt đầu nhận thức về mình so với mọi người xung quanh. Dị tật không có vành tai cũng ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của trẻ trong trường hợp trẻ bị tật ở mắt như cận thị, viễn thị, nếu không có vành tai sẽ không thể đeo được kính, không thể thực hiện việc đơn giản như đeo khẩu trang mỗi lần ra ngoài môi trường bụi, gió rét...

Khi bắt đầu đi học, trẻ dễ mặc cảm vì sự trêu chọc của bạn bè. Do đó, việc tạo vành tai nên được bắt đầu từ sớm. Phẫu thuật tạo hình vành tai cho trẻ thường được tiến hành khi trẻ từ 6 tuổi trở lên với điều kiện cơ thể có trọng lượng tối thiểu 20kg.

Lứa tuổi lý tưởng nhất để thực hiện tạo vành tai cho trẻ là 12 - 13 tuổi. Với điều kiện này, vành tai trẻ gần như bằng với người trưởng thành.

Ngoài ra, để tránh những tình huống bị bạn bè chế nhạo khi đi học, trẻ cũng cần được tạo hình vành tai ở thời điểm này.


Thân mến!

XEM THÊM:
>>> Phẫu thuật dị tật không có vành tai nên đến bệnh viện nào?
>>> Khắc phục dị tật không có vành tai
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

BS Lan Hương giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc lây nhiễm viêm gan B, bị nhân tuyến giáp thì bổ sung canxi thế nào, lao hạch chữa khỏi được không, ung thư dạ dày giai đoạn cuối…

7 nguyên tắc khi dùng kháng sinh

Để sử dụng kháng sinh hiệu quả và tránh kháng thuốc, cần nhớ phải uống theo chỉ định của bác sĩ, dùng đúng loại đúng liều đúng lúc.


Hỗ trợ 24/7