Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đau đầu sau khi hút shisha, xử trí thế nào?

Được hỏi bởiThanh Tùng - bannguyen****@gmail.com 22/11/2017 08:26
Thưa BS,

Em bị dụ chơi đá vì anh kia nói là shisha, hút được 3 hơi thì em thấy đau đầu, em lên mạng coi và ngậm kẹo ngọt với uống nhiều nước nhưng thấy chưa đỡ lắm, bây giờ em phải làm sao ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Shisha thực chất là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập, có tẩm các hương liệu trái cây. Ở Việt Nam, shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn.

Mặc dù shisha chưa được liệt kê vào danh mục thuốc cấm nhưng shisha gây nhiều tác hại cho sức khỏe, shisha tác động trực tiếp vào đường hô hấp.

Nếu hút trong vòng 1 giờ, lượng khói hút vào cơ thể sẽ cao hơn 150 lần lượng nicotin, cao hơn 70% so với hút thuốc lá. Từ đó, người hút shisha còn có nguy cơ hít độc chất từ hắc ín gồm monoxidem carbon, các kim loại nặng và chất gây ung thư gấp 100 lần so với hút thuốc lá…

Nhưng thông thường, “dân chơi” thường bỏ vào mỗi bình hút thêm các chất khác như heroin, rượu. Chính những chất này cộng với shisha mới gây ra những tác hại khôn lường.

Triệu chứng đau đầu, chóng mặt khi mới hút shisha lần đầu rất thường gặp. Xử trí triệu chứng này thì em cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn uống như bình thường, uống thuốc giảm đau đầu loại nhẹ là Paracetamol hay Panadol, 1-3 viên mỗi ngày, cách nhau mỗi 8 tiếng.

Nếu uống thuốc như trên mà hết đau đầu trong 2-3 ngày thì ngưng vì đây không phải kháng sinh. Nếu còn khó chịu nhiều thì vào bệnh viện để được kiểm tra và điều trị thuốc mạnh hơn, em nhé!

Thân mến!

Danh bạ ngành y

GLTT: Giải đáp thắc mắc về bệnh da liễu

GLTT: Giải đáp thắc mắc về bệnh da liễu

14g chiều 23/3, BS Huỳnh Thị Thúy Nga - khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115 sẽ tư vấn về bệnh da liễu với quý bạn đọc AloBacsi.

Nấm mỡ
Mabio

Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983