Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tại sao người bệnh nhóm máu AB chỉ nhận máu cùng nhóm?

Được hỏi bởi Đinh Ngọc Quỳnh - quynhdin****@gmail.com
Quan tâm
11/11/2017 00:16
Chào BS,

Cháu có 1 câu hỏi liên quan đến nhóm máu AB. Theo cháu biết thì AB là nhóm máu chuyên nhận, nhưng chỉ truyền được cho AB.

Như vậy tại sao gần đây cháu thấy người bệnh nhóm máu AB đang cần máu lại không dùng luôn máu nhóm O, A, B mà lại phải kêu gọi tìm người có nhóm AB để xin máu vậy ạ?

(Ngọc Quỳnh - quynh…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nhóm máu được quy định bởi kháng nguyên có trên màng hồng cầu. Người có nhóm máu AB sẽ có cả kháng nguyên A và B trên màng hồng cầu, do đó không thể truyền cho các nhóm máu A, B và O vì trong huyết thanh các nhóm máu này có kháng thể sẽ gây ngưng kết hồng cầu có kháng nguyên A, B trên đó. Có thể truyền hồng cầu lắng (đã lọc bớt phần huyết thanh chứa kháng thể) của người có nhóm máu O, A, B cho nhóm máu AB, nhưng chỉ với lượng ít.

Khi truyền lượng nhiều thì vẫn có nguy cơ còn sót lại ít kháng thể và gây ra tai biến truyền máu. Do đó khi cần truyền máu số lượng nhiều vẫn cần kêu gọi người có cùng nhóm máu bệnh nhân.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

Có nên dùng thuốc "dưỡng não" mùa thi?

Nhiều cha mẹ học sinh và cả sinh viên yêu cầu giúp họ bổ sung nhanh chóng những loại thuốc bổ não hoặc các loại thực phẩm chức năng thật tốt để làm tăng hiệu suất tinh thần.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7