Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tại sao người bệnh nhóm máu AB chỉ nhận máu cùng nhóm?

Được hỏi bởiĐinh Ngọc Quỳnh - quynhdin****@gmail.com 11/11/2017 00:16
Chào BS,

Cháu có 1 câu hỏi liên quan đến nhóm máu AB. Theo cháu biết thì AB là nhóm máu chuyên nhận, nhưng chỉ truyền được cho AB.

Như vậy tại sao gần đây cháu thấy người bệnh nhóm máu AB đang cần máu lại không dùng luôn máu nhóm O, A, B mà lại phải kêu gọi tìm người có nhóm AB để xin máu vậy ạ?

(Ngọc Quỳnh - quynh…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nhóm máu được quy định bởi kháng nguyên có trên màng hồng cầu. Người có nhóm máu AB sẽ có cả kháng nguyên A và B trên màng hồng cầu, do đó không thể truyền cho các nhóm máu A, B và O vì trong huyết thanh các nhóm máu này có kháng thể sẽ gây ngưng kết hồng cầu có kháng nguyên A, B trên đó. Có thể truyền hồng cầu lắng (đã lọc bớt phần huyết thanh chứa kháng thể) của người có nhóm máu O, A, B cho nhóm máu AB, nhưng chỉ với lượng ít.

Khi truyền lượng nhiều thì vẫn có nguy cơ còn sót lại ít kháng thể và gây ra tai biến truyền máu. Do đó khi cần truyền máu số lượng nhiều vẫn cần kêu gọi người có cùng nhóm máu bệnh nhân.

Thân mến!
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

AloBacsi ơi, hiện tượng Hikikomori có phải là bệnh tâm lý?

AloBacsi ơi, hiện tượng Hikikomori có phải là bệnh tâm lý?

Móng chân bị bong mọc lại trong bao lâu, bỏng pô xe có nên bôi povidine, hiện tượng Hikikomori, phẫu thuật rốn lồi, thận đa nang, bà bầu dùng dầu gội trị gàu... là nội dung tư vấn của BS Tố Uyên.

Nấm mỡ

Sự khác nhau giữa các loại thuốc tẩy giun

BS cho cháu hỏi, Fugacar, Zentel, Mebendazol... các thuốc tẩy giun sán này có gì khác nhau? (Mạnh Quân - lemanh...@gmail.com).

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7