Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Bệnh hồng cầu nhỏ nhược sắt di truyền có nguy hiểm?

Được hỏi bởiNgoc Son - lyngocson****@gmail.com 18/11/2017 00:04
Thưa BS,

Tôi đi khám bệnh, BS chẩn đoán hồng cầu nhỏ nhược sắt di truyền. BS cho hỏi, vậy bệnh có nguy hiểm không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nguyên nhân gây hồng cầu nhỏ nhược sắc bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả do rối loạn kinh nguyệt ở nữ hay xuất huyết tiêu hóa, nhiễm giun sán...), bệnh máu di truyền (HbH, β-thalasemia), do viêm nhiễm mạn tính...

Như vậy, em đã được chẩn đoán nguyên nhân hồng cầu nhỏ nhược sắt là do di truyền, tức là không có thiếu sắt thì đầu tiên hết là em không nên tự ý uống “thuốc bổ máu” vì trong đó thường có sắt sẽ gây dư sắt, không tốt cho cơ thể.

Thứ hai, bệnh do di truyền thì không thể chữa khỏi được, em chỉ theo dõi định kỳ và uống thuốc theo hướng dẫn của BS. Về mức độ nguy hiểm thì còn phụ thuộc vào mức độ thiếu máu của em, cụ thể bệnh di truyền loại nào, các khó chịu hiện tại… BS điều trị cho em là người nắm rõ nhất, em nên trao đổi thêm với BS đó, em nhé!

Trân trọng!

TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7