Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ăn phải đồ bị chuột gặm có mắc bệnh lây nhiễm?

Được hỏi bởiLuan Trinh - trinhthanh****@pernam.com.vn 16/04/2018 17:09
Gửi BS,

Phần thức ăn bị chuột gặm nhưng không biết, tôi ăn hết rồi mới thấy có những mảnh giấy li ti do chuột gặm sót lại. Tôi cần phải làm gì để phòng tránh bệnh truyền nhiễm. Chân thành cảm ơn!
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những bệnh lây trực tiếp từ chuột sang người qua phân, nước tiểu, nước bọt chuột là Sốt xuất huyết với hội chứng thận, Dịch hạch, bệnh Vàng da xuất huyết do Leptospira, Sốt xuất huyết với hội chứng thận do Hantavirus… Người bị nhiễm do da bị trầy xước hoặc niêm mạc tiếp xúc nước, đất ẩm, cây cối, đồ vật nhiễm chất thải của chuột mang bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, phân của chuột mang bệnh.

Ngoài ra, chuột là nguồn lây bệnh nhiễm trùng tiêu hóa do vi khuẩn Salmonella thông qua việc chúng thải phân mang những chủng Salmonella gây bệnh làm ô nhiễm thức ăn, nước uống của người.

Việc ăn phải thức ăn bị chuột gặm thì nguy cơ mắc bệnh không cao, chưa cần thiết phải nhập viện cấp cứu, hơn nữa ở đây em chỉ mới “nghi ngờ” là dấu chuột gặm. Do vậy, trong trường hợp này, em có thể theo dõi tại nhà, nếu có triệu chứng gì bất thường như sốt, đau bụng, tiêu chảy... thì vào BV kiểm tra.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

ThS.BS Trương Hoàng Minh tư vấn về bệnh nam khoa và thận niệu

ThS.BS Trương Hoàng Minh tư vấn về bệnh nam khoa và thận niệu

Chiều thứ sáu 27/4, ThS.BS Trương Hoàng Minh - trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận, BV Nhân dân 115 sẽ tư vấn về bệnh nam khoa và thận niệu với bạn đọc AloBacsi.

Nấm mỡ

Các kiểu kết hợp thuốc cực kỳ nguy hiểm!

Dùng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ - điều này thì ai cũng biết. Tuy nhiên, ở nước ta, nhiều người thường tự đoán bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983