Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Trứng giun chó có chết trong bột giặt?

Được hỏi bởiMinh Hoàng - hoang96.gene****@gmail.com 12/09/2017 07:16
Em sợ quần em đang mặc dính giun chó do mông con chó nó chạm vào quần em. Em mang quần đó đi giặt, em đang giặt thì bị bột giặt bắn vào mắt thế là em hắt nước lên mắt. Em sợ không biết giun chó có lây từ tay vào mắt em không vì em đang giặt cái quần đó? Giun chó nó có chết trong môi trường bột giặt không ạ?

Cho em hỏi khi bị nhiễm giun chó hay sán lãi chó thì có triệu chứng ngứa ngay không ạ? Hay nó âm thầm không ngứa ạ?

(Minh Hoàng - hoang9…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Hoàng,

Trứng giun không phải như vi khuẩn gây bệnh, không thể nhân lên trong môi trường bên ngoài kí chủ. Nếu có trứng giun hoặc ấu trùng giun từ cơ thể con vật dây vào người em thì cũng chỉ một vài phần tử nhỏ không tới mức lan tràn trong nước giặt quần áo. Vì lý do đó, em khôgn phải lo lắng về việc bị lây giun do nước giặt quần áo bắn vài giọt vào mắt em nhé!

Trứng giun có thể bị tiêu diệt nếu giặt quần áo hàng ngày với chất tẩy rửa và sấy thật khô hoặc phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Ở ký chủ vĩnh viễn (chó hay mèo nhà), giun trưởng thành sống trong lòng ruột non. Người mắc bệnh khi nuốt phải trứng giun đũa chó, mèo đã hoá phôi. Nhưng các ấu trùng từ trứng nở ra sẽ không phát triển được đến giai đoạn trưởng thành và sẽ chu du trong cơ thể người trong vài tháng đến nhiều năm. Các ấu trùng này sẽ gây tổn thương tại những nơi mà chúng đến, làm nên bệnh giun đũa chó, mèo ở người.

Mức độ tổn thương của cơ thể cùng với các triệu chứng tùy thuộc vào số lượng ấu trùng cũng như cơ quan mà chúng xâm lấn: gan, phổi, hệ thần kinh trung ương, mắt… Do đó nhiễm giun đũa chó không nhất thiết là phải có ngứa.

Nếu nghi ngờ bản thân nhiễm giun đũa chó, em nên đến bác sĩ để được tầm soát và tư vấn cụ thể từng trường hợp, em nhé!

Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn qua điện thoại từ 16g-18g chiều thứ ba

BS Lan Hương tư vấn qua điện thoại từ 16g-18g chiều thứ ba

Chiều nay 21/11, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương online tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 028.6686 5474 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Tìm lại cuộc sống nhờ điều trị methadone

Việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone không những cải thiện tình trạng sức khỏe cho người nghiện mà còn giúp họ tự tin, tái hòa nhập cộng đồng….


Hỗ trợ 24/7