Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vết thương chưa liền da sau 1 tuần, có phải do con thay băng thường xuyên?

Được hỏi bởiNguyễn Thanh Tuấn - ngttu****@gmail.com 14/01/2018 20:33
Xin chào BS,

Cách đây 1 tuần con có bị một khối gỗ đè lên. Đi khám và chụp Xquang thì chỉ có sưng nặng và vết thương ngoài da + 1 vết thương sâu nhưng không nghiêm trọng. Con có uống kháng sinh liều cao và băng vết thương, mặc dù sưng đã giảm nhưng vết thương đến da vẫn chưa liền, vết trầy vẫn chưa thấy đóng mài. Có phải do con thay băng thường xuyên không ạ? (1 ngày / lần).

Trong lúc thay băng thì ngày đầu có dùng oxy già cùng nước muối và thuốc đỏ, lần tiếp theo thì chỉ dùng nước muối rửa sạch rồi tiếp đến là pha nước muối với thuốc đỏ để sát trùng và rửa vết thương, lau khô và băng lại.

Mấy ngày thì nên thay băng 1 lần ạ? Con sát trùng có đúng không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thanh Tuấn,

Không biết em có đi khám BS để đánh giá đúng về tình trạng vết thương của mình chưa. Vì tôi không hiểu thế nào là "một vết thương sâu nhưng không nghiêm trọng" lại kèm tình trạng sưng to (không rõ ở vị trí nào của cơ thể).

Chưa kể việc tự uống kháng sinh liều cao là một việc hoàn toàn không được khuyến khích. Vết thương chưa liền có thể là một dấu hiệu cho thấy tổn thương vùng bên dưới vẫn còn và chưa được giải quyết đúng mức.

Việc thay băng bằng oxy già và thuốc đỏ cũng không đúng, thường chỉ dùng nước muối sinh lý hoặc Betadin pha loãng. Mong em đi khám ngay ở cơ sở y tế.

Thân mến.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp - BV Nhân dân 115

TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Bé hay ọe khan là biểu hiện bệnh gì?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Bé hay ọe khan là biểu hiện bệnh gì?

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình trả lời các trường hợp: bé hay ọe khan, cách xử trí khi trẻ bị chảy máu mũi, trẻ nhỏ có nên nội soi dạ dày, bé lỡ nuốt hạt cườm, chế độ ăn cho trẻ 13 tháng tuổi, bé bị chó cắn...

Lên cơn sốt thiếu Glivec, vì sao?

Trước khi có thuốc Glivec, bệnh nhân ung thư bạch cầu mạn dòng tủy chỉ có biện pháp duy nhất để chữa là ghép tủy. Nhưng có ghép tủy thì cũng chỉ khoảng 60% là sống trên 10 năm.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7