Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Vết thương chưa liền da sau 1 tuần, có phải do con thay băng thường xuyên?

Được hỏi bởiNguyễn Thanh Tuấn - ngttu****@gmail.com 14/01/2018 20:33
Xin chào BS,

Cách đây 1 tuần con có bị một khối gỗ đè lên. Đi khám và chụp Xquang thì chỉ có sưng nặng và vết thương ngoài da + 1 vết thương sâu nhưng không nghiêm trọng. Con có uống kháng sinh liều cao và băng vết thương, mặc dù sưng đã giảm nhưng vết thương đến da vẫn chưa liền, vết trầy vẫn chưa thấy đóng mài. Có phải do con thay băng thường xuyên không ạ? (1 ngày / lần).

Trong lúc thay băng thì ngày đầu có dùng oxy già cùng nước muối và thuốc đỏ, lần tiếp theo thì chỉ dùng nước muối rửa sạch rồi tiếp đến là pha nước muối với thuốc đỏ để sát trùng và rửa vết thương, lau khô và băng lại.

Mấy ngày thì nên thay băng 1 lần ạ? Con sát trùng có đúng không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thanh Tuấn,

Không biết em có đi khám BS để đánh giá đúng về tình trạng vết thương của mình chưa. Vì tôi không hiểu thế nào là "một vết thương sâu nhưng không nghiêm trọng" lại kèm tình trạng sưng to (không rõ ở vị trí nào của cơ thể).

Chưa kể việc tự uống kháng sinh liều cao là một việc hoàn toàn không được khuyến khích. Vết thương chưa liền có thể là một dấu hiệu cho thấy tổn thương vùng bên dưới vẫn còn và chưa được giải quyết đúng mức.

Việc thay băng bằng oxy già và thuốc đỏ cũng không đúng, thường chỉ dùng nước muối sinh lý hoặc Betadin pha loãng. Mong em đi khám ngay ở cơ sở y tế.

Thân mến.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp - BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

BS Tố Uyên tư vấn chiều tối thứ sáu

BS Tố Uyên tư vấn chiều tối thứ sáu

Chiều thứ sáu 23/3, BS.CK1 Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên online tư vấn từ 17g-18g30. Quý bạn đọc có thể gọi hotline 08983 08983 để gặp BS Uyên trong khung thời gian này.

Nấm mỡ
Mabio

Ngộ độc thuốc tê - biến chứng nguy hiểm

Bệnh nhân thể trạng gầy, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh kèm theo như suy giảm chức năng các cơ quan như thận, gan, tim... dễ nhạy cảm với liều gây độc của thuốc tê.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983