Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Chưa từng mắc bệnh về phổi sao lại có sẹo ở phổi?

Được hỏi bởi Biện văn đức - baokhanhmtp2****@gmail.com
Quan tâm
13/05/2018 14:24
Chào BS,

Năm nay em 27 tuổi, đi khám xuất khẩu lao động BS bảo em bị sẹo ở phổi nhưng không sao. Em tiếp tục đi khám BV khác thì bảo em bị viêm phế quản mãn tính không phân loại và cũng không có kết luận.

Em rất lo lắng, em chưa từng bị bệnh về phổi thế tại sao lại có sẹo? Em có đọc qua thì tuổi thọ của người bị xơ phổi là từ 3 đến 5 năm. Cảm ơn BS.
Sẹo ở phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sẹo ở phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sẹo ở phổi, viêm phế quản mạn tính và bệnh xơ phổi là ba chẩn đoán khác nhau, với điều trị và tiên lượng cũng khác nhau.

Sẹo ở phổi có thể do tổn thương viêm phổi, lao phổi trước đó và đã khỏi, thường không cần điều trị và không gây nguy hiểm. Viêm phế quản mạn tính thường biểu hiện ho khạc đàm mạn kéo dài hoặc tái phát dai dẳng, có liên quan đến hút thuốc lá hoặc bệnh phổi mạn tính. Trong khi đó bệnh lý xơ phổi có thể liên quan đến tiếp xúc nghề nghiệp, hoá chất, do di truyền hoặc vô căn; điều trị thường phức tạp và sẽ dựa vào nguyên nhân.

Trong thông tin em cung cấp, BS hoàn toàn không được biết về triệu chứng, hình ảnh phim phổi, các kết quả xét nghiệm, tiền căn hút thuốc hay bị lao, hen suyễn trước đây của em và gia đình… nên không thể tư vấn cụ thể hơn cho em được.

Em nên mang các kết quả xét nghiệm đã có tới BV lớn có chuyên khoa Hô hấp để BS xem xét chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Phổi có hiện tượng xơ sẹo nguy hiểm không BS?

>> Bị sẹo cũ ở phổi, có được đi xuất khẩu lao động?

Xơ phổi là một bệnh phổi xảy ra khi mô phổi bị tổn thương và sẹo hoá. Mô phổi dày và cứng gây khó khăn cho hoạt động của phổi. Khi xơ phổi tiến triển, hơi thở của bạn ngắn dần.

Sẹo hoá liên quan đến xơ phổi có thể được gây ra bởi rất nhiều yếu tố. Đa số các trường hợp xơ phổi bác sĩ không tìm ra nguyên nhân. Khi không xác định được nguyên nhân, tình trạng này được gọi là xơ phổi tự phát.

Các tổn thương phổi do xơ phổi không thể chữa trị, thuốc và các phương pháp điều trị chỉ có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Phương pháp ghép phổi có thể thích hợp với một số trường hợp.


Danh bạ ngành y

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

Sáng thứ hai 28/5, BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình sẽ tư vấn về cách điều trị các chấn thương: gãy xương, rách dây chằng, rách sụn... và làm sao để vết thương mau hồi phục.

Nấm mỡ
Tỏi Đông Á

Chưa biết những điều này về thuốc giảm đau, chớ nên dùng kẻo "rước họa"

Các loại thuốc giảm đau thông dụng như Aspirin, paracetamol… được dùng khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng để không gây hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7