Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Uống thuốc điều trị lao màng phổi theo phác đồ hay có sự chỉ định của BS?

Được hỏi bởiLuyen Nguyen (113838 hỏi tiếp BS Uyên) - nguyenthithuyluy****@gmail.com 16/11/2017 09:31
Dạ chào BS,

Em là nữ 22 tuổi, bị lao màng phổi và đang uống thuốc trị lao 2 viên Ethambutol 400mg và 3 viên Turbezid được gần 2 tháng. Y sĩ phát thuốc ở điạ phương nói là uống 2 tháng tấn công với 4 tháng duy trì.

BS cho em hỏi, khi uống hết tháng thứ 2 là mình tự động chuyển qua uống giai đoạn duy trì là giảm thuốc xuống, hay là mình phải đi khám nếu BS nói bệnh chuyển biến tốt thì mới chuyển qua duy trì còn không thì vẫn uống bình thường ạ? Em cám ơn BS.

(Luyen Nguyen - nguyenthi…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu em đang điều trị lao theo Chương trình Chống lao Quốc gia thì sau 2 tháng tấn công, nơi phát thuốc sẽ tự chuyển em sang phác đồ duy trì.

Trong trường hợp em có lao phổi AFB (+) kèm theo thì có thể cần chỉ định thử đàm lại để đánh giá đáp ứng điều trị, còn đối với lao màng phổi không thử đàm mà chủ yếu đánh giá trên lâm sàng, nếu không cải thiện sau 2 tháng tấn công thì có khả năng là lao kháng thuốc, BS sẽ đánh giá và thay đổi phác đồ điều trị em nhé!

Thân mến!

Câu tư vấn trước: Bổ sung thuốc bổ gan Cà gai leo từ tháng thứ 2 điều trị lao màng phổi?

Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ tư

BS Lan Hương tư vấn chiều thứ tư

Chiều nay 21/3, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương tiếp tục tư vấn từ 17g-19g. Quý bạn đọc có thể gọi số 0936 551 460 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Nấm mỡ

Thuốc ngừa thai cho đàn ông sắp thành hiện thực

Một viên thuốc chứa loại hoóc môn có tên DMAU có tác dụng làm giảm lượng testosterone và các hoóc-môn khác có trách nhiệm sản xuất tinh trùng mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào đang được nghiên cứu ở Mỹ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983