Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Uống thuốc điều trị lao màng phổi theo phác đồ hay có sự chỉ định của BS?

Được hỏi bởiLuyen Nguyen (113838 hỏi tiếp BS Uyên) - nguyenthithuyluy****@gmail.com 16/11/2017 09:31
Dạ chào BS,

Em là nữ 22 tuổi, bị lao màng phổi và đang uống thuốc trị lao 2 viên Ethambutol 400mg và 3 viên Turbezid được gần 2 tháng. Y sĩ phát thuốc ở điạ phương nói là uống 2 tháng tấn công với 4 tháng duy trì.

BS cho em hỏi, khi uống hết tháng thứ 2 là mình tự động chuyển qua uống giai đoạn duy trì là giảm thuốc xuống, hay là mình phải đi khám nếu BS nói bệnh chuyển biến tốt thì mới chuyển qua duy trì còn không thì vẫn uống bình thường ạ? Em cám ơn BS.

(Luyen Nguyen - nguyenthi…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu em đang điều trị lao theo Chương trình Chống lao Quốc gia thì sau 2 tháng tấn công, nơi phát thuốc sẽ tự chuyển em sang phác đồ duy trì.

Trong trường hợp em có lao phổi AFB (+) kèm theo thì có thể cần chỉ định thử đàm lại để đánh giá đáp ứng điều trị, còn đối với lao màng phổi không thử đàm mà chủ yếu đánh giá trên lâm sàng, nếu không cải thiện sau 2 tháng tấn công thì có khả năng là lao kháng thuốc, BS sẽ đánh giá và thay đổi phác đồ điều trị em nhé!

Thân mến!

Câu tư vấn trước: Bổ sung thuốc bổ gan Cà gai leo từ tháng thứ 2 điều trị lao màng phổi?

TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Em có tham khảo một vài bí quyết sanh nở, trong đó hội chị em khuyên nên sanh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ thoát cảnh đau đẻ. Xin hỏi BS em muốn sanh tại BV Hùng Vương thì có thực hiện phương pháp này không?

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7