Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Không khạc được đàm để làm xét nghiệm, còn cách nào khác?

Được hỏi bởiThanh Ngọc - Nhokken****@gmail.com 11/07/2017 14:52
Chào BS

Con đi khám bệnh chụp Xquang được chẩn đoán là bị thâm nhiễm vùng hạ đòn phải. BS chỉ định con xét nghiệm đàm nhưng con làm đủ cách theo hướng dẫn nhưng vẫn không khạc được đàm.

Con muốn nhờ BS tư vấn giúp con có cách xét nghiệm nào xác định bệnh thay thế cho xét nghiệm đàm không ạ?

Con khám bệnh đến nay cũng gần 1 năm rồi, thỉnh thoảng con hay bị ho, có phải bệnh càng nặng thêm không ạ?

(Thanh Ngọc - Cần Thơ)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Ngọc,

Hình ảnh thâm nhiễm vùng hạ đòn hay còn gọi là vùng đỉnh phổi trên phim Xquang ngực là tổn thương thường gặp do lao phổi. Các triệu chứng điển hình của lao phổi gồm ho kéo dài - sốt nhẹ về chiều - sụt cân ngày nay ít gặp, nhiều người bị lao không có các triệu chứng này, có người chỉ phát hiện qua phim chụp Xquang phổi thấy tổn thương phổi điển hình do lao.

Do đó, khi có hình ảnh nghi ngờ trên phim Xquang phổi thì BS cần lấy đàm để làm xét nghiệm AFP, tức là tìm vi khuẩn lao trong đàm để xác định bệnh, thể bệnh.

Trong trường hợp em không lấy được đàm bằng cách ho khạc thông thường thì có những cách lấy đàm “mạnh tay” hơn như rửa khí phế quản, cách này thì cần làm trong BV, đồng thời có thể chụp CTscan để quan sát rõ hơn tổn thương ở đỉnh phổi này.

Việc thỉnh thoảng mới ho không phải là biểu hiện nặng hơn của bệnh. Em có thể đến BV Phạm Ngọc Thạch hay chuyên khoa lao - bệnh phổi để được hỗ trợ thêm, em nhé.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

BS Lan Hương giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc lây nhiễm viêm gan B, bị nhân tuyến giáp thì bổ sung canxi thế nào, lao hạch chữa khỏi được không, ung thư dạ dày giai đoạn cuối…

7 nguyên tắc khi dùng kháng sinh

Để sử dụng kháng sinh hiệu quả và tránh kháng thuốc, cần nhớ phải uống theo chỉ định của bác sĩ, dùng đúng loại đúng liều đúng lúc.


Hỗ trợ 24/7