Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Dương tính với vi trùng NTM có thuốc trị không?

Được hỏi bởi nguyễn văn vũ - nguyenv****@gmail.com
Quan tâm
17/05/2018 17:20
Thưa BS,

Trước đây tôi bị lao đã điều tri xong, nhưng khi thử đàm lại thì tôi dương tính với vi trùng lao NTM. Tôi lên BV Phạm Ngọc Thạch khám, khi xem hình phổi BS nói phổi hiện tại bình thường nên không cho thuốc uống và kêu về 3 tháng sau lên tái khám lại.

Vậy BS cho hỏi bị dương tính với vi trùng NTM này có thuốc trị không? Bệnh này có nguy hiểm không, có lây bệnh không?

Lúc đau ngực hoặc khó thở tôi đi khám tại phòng khám tư nhân và lấy thuốc về uống thì bị phát ban mụn trứng cá nổi như bị mề đay, ngừng thuốc thì lại hết. Vậy xin hỏi tôi có cần làm thêm xét nghiệm gì không, việc phát ban như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? Xin BS tư vấn giúp, xin cám ơn.
Lao NTM. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Lao NTM. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

NTM tức là Non-Tuberculosis Mycobacteria là những vi khuẩn cùng họ Mycobacteria với vi khuẩn lao, có thể tìm thấy khắp nơi trong môi trường và thường không gây bệnh, hoặc chỉ gây bệnh trên những cơ địa suy giảm miễn dịch như đái tháo đường, nhiễm HIV, ghép tạng, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, có bệnh phổi mạn tính…

Một kết quả xét nghiệm dương tính đơn độc thường không thể khẳng định là bạn bị mắc bệnh, để chẩn đoán nhiễm trùng phổi do tác nhân NTM cần có đầy đủ bằng chứng về triệu chứng lâm sàng, bất thường trên phim Xquang và kết quả cấy dương tính, sau khi đã loại trừ tất cả những tác nhân vi sinh khác gây bệnh. Việc điều trị bệnh cũng khá khó khăn và kéo dài, hiện tại chưa có phác đồ chuẩn có thể đảm bảo điều trị dứt điểm.

Do đó bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của BS chuyên khoa Hô hấp, theo dõi định kỳ để đánh giá thêm, chưa chưa cần thiết phải điều trị ngay. Về vấn đề phát ban da do thuốc, bạn cần khám chuyên khoa Da liễu để BS kê toa giúp giảm nhanh triệu chứng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Những người dễ có khả năng mắc NTM bao gồm: Những người có tình trạng suy giảm miễn dịch (bệnh nhân HIV), những người sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống thải ghép kéo dài. Những người có tiền sử bệnh lý mãn tính tại phổi (giãn phế nang, giãn phế quản, tiền sử lao phổi, bệnh bụi phổi, bệnh xơ hóa kén (cystic fibrosis ). Những người người có kiểu gen của bệnh xơ hóa kén, α-antitrypsin, hoặc những bất thường về các interferon-gamma (IFN-¥), interleukin-12 ( IL-12).

Về mặt sinh bệnh học có mỗi quan hệ phức tạp giữa vi khuẩn NTM và hệ thống miễn dịch tế bào của cơ thể, đặc biệt là với các lympho bào dòng T cũng như một số cytokine khác…

Danh bạ ngành y

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

Sáng thứ hai 28/5, BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình sẽ tư vấn về cách điều trị các chấn thương: gãy xương, rách dây chằng, rách sụn... và làm sao để vết thương mau hồi phục.

Nấm mỡ
Tỏi Đông Á

Chưa biết những điều này về thuốc giảm đau, chớ nên dùng kẻo "rước họa"

Các loại thuốc giảm đau thông dụng như Aspirin, paracetamol… được dùng khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng để không gây hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7