Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có nên tập gym trong thời gian uống thuốc điều trị bệnh lao?

Được hỏi bởi D. E. - disvelocityentertain****@gmail.com
Quan tâm
13/05/2018 12:55
Xin chào BS,

Cháu năm nay 19 tuổi, đang điều trị bệnh lao trong chu trình 8 tháng. Hiện nay đang đến tháng thứ 6, sức khoẻ cháu cảm thấy khá tốt, không có biểu hiện gì lạ thường, kể cả khi vận động cao như tập thể dục hay leo cầu thang, cháu vẫn đi khám đều đặn.

Và vì cháu cảm thấy ổn về sức khoẻ nên muốn đi tập gym (thể hình) trở lại. Xin BS cho cháu lời khuyên nên hay không? Cảm ơn BS ạ.
Tập gym. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tập gym. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong và sau khi điều trị lao, BS luôn khuyến khích bệnh nhân nên có chế độ tập luyện thể dục thể thao đều đặn thường xuyên để tăng cường sức đề kháng.

Nhưng em cần lưu ý tập luyện phải lượng sức mình, ban đầu nên tập ở cường độ nhẹ sau đó tăng dần, không nên mang tạ quá nặng hoặc tập quá sức vì có thể ảnh hưởng đến tổn thương lao ở phổi em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Tập thể dục khi đang điều trị lao phổi làm ho, đờm nhiều hơn?

>> Do tập tạ quá sức nên bị bệnh lao, nay cháu tập lại được không?

Lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên. Bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó lao phổi là thể lao phổ biến nhất (chiếm 80 - 85% tổng số ca bệnh) và là nguồn lây chính cho người xung quanh.

Để phòng chống bệnh lao, biện pháp hữu hiệu nhất là cho trẻ sơ sinh là đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng chống lao. Hiện nay, nhà nước đang thực hiện tiêm phòng lao ngay tháng đầu sau sinh trong chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Thực hiện lối sống lành mạnh như: ăn uống hợp lý, ngủ đủ, tập thể dục đều đặn và tránh xa các chất gây nghiện như ma tuý, rượu bia, thuốc lá…

Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khoẻ định kỳ là điều cần thiết để phòng bệnh lao.

Danh bạ ngành y

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm giải đáp câu hỏi về chấn thương chỉnh hình

Sáng thứ hai 28/5, BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình sẽ tư vấn về cách điều trị các chấn thương: gãy xương, rách dây chằng, rách sụn... và làm sao để vết thương mau hồi phục.

Nấm mỡ
Tỏi Đông Á

Chưa biết những điều này về thuốc giảm đau, chớ nên dùng kẻo "rước họa"

Các loại thuốc giảm đau thông dụng như Aspirin, paracetamol… được dùng khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng để không gây hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7