Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tầm soát bệnh lý gan thận cần làm các xét nghiệm gì?

Được hỏi bởiDong Nguyen - catbui0****@gmail.com 16/04/2018 17:02
BS ơi cho em hỏi,

Em muốn kiểm tra thận và gan, do người nhà bị suy thận mãn, vậy em nên làm xét nghiệm gì ạ? 3 năm trước em có đi khám ở Hòa hảo, BS không phát hiện gì bất thường ở thận.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Để tầm soát bệnh lý gan và thận, các xét nghiệm ban đầu cần làm là men gan, marker siêu vi B, C, creatinine máu, tổng phân tích nước tiểu, siêu âm bụng tổng quát.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là em đăng ký khám phòng khám Nội tổng quát hoặc BS chuyên khoa Thận tiết niệu để BS thăm khám ban đầu cho em, kiểm tra mạch huyết áp, các dấu hiệu bất thường có hay không để cân nhắc việc kê thêm xét nghiệm cần thiết (ví dụ có tăng huyết áp thì nên làm thêm vi đạm niệu, có vàng da niêm thì làm thêm bilirubin cùng với các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan), tránh xét nghiệm dư cũng như xét nghiệm thiếu, hơn nữa khi có kết quả thì BS cũng sẽ diễn giải kết quả cho em được an tâm, hoặc khi kết quả bất thường thì BS sẽ hướng dẫn em các bước tiếp theo.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

ThS.BS Trương Hoàng Minh tư vấn về bệnh nam khoa và thận niệu

ThS.BS Trương Hoàng Minh tư vấn về bệnh nam khoa và thận niệu

Chiều thứ sáu 27/4, ThS.BS Trương Hoàng Minh - trưởng khoa Ngoại niệu - ghép thận, BV Nhân dân 115 sẽ tư vấn về bệnh nam khoa và thận niệu với bạn đọc AloBacsi.

Nấm mỡ

Các kiểu kết hợp thuốc cực kỳ nguy hiểm!

Dùng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ - điều này thì ai cũng biết. Tuy nhiên, ở nước ta, nhiều người thường tự đoán bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7
08983 08983