Logo Alobacsi
Câu hỏi:

Sụt cân, mất cơ và mệt mỏi do nguyên nhân nào?

Được hỏi bởiLee Bruce - nguyenhuutien.ks****@gmail.com 09/09/2017 10:07
Dạ xin chào BS,

Em là nam giới, năm nay 28 tuổi. Em muốn hỏi là từ năm 2014 em từ người khoẻ mạnh, vì tập gym lâu năm nên có sức khỏe tốt và cơ bắp vạm vỡ.

Nhưng không hiểu vì sự thay đổi nào trong cơ thể mà lại bị sụt kí và mất cơ đi rất nhiều, cơ thể hay mệt mỏi yếu sức. Mỏi bàn chân và đầu gối khi đứng. Ham muốn ít và khó cương. Mắt thỉnh thoảng lồi và nhức.

Cũng đi khám tổng quát rất nhiều lần nhưng chưa phát hiện ra điều gì bất thường (gồm có cả xét nghiệm hocmon nội tiết).

Tháng 6 vừa rồi có khám tổng quát ở bệnh viện ĐH Y dược Huế, BS nghi các dấu hiệu của bệnh basedow nên cho làm xét nghiệm máu và siêu âm tuyến giáp + siêu âm tim và điện tim thì kết quả bình thường.

Tháng 7 em có đến BV Nội tiết Trung ương HN khám lại thì kết quả như file em gửi kèm. Nhờ BS xem và tư vấn giúp em với ạ. Các dấu hiệu hiện tại của cơ thế:

- Gầy mất cơ và hay bị mỏi yếu cơ, dù ăn uống và tập luyện thể thao, nghỉ ngơi đầy đủ vần không cải thiện. Mỏi bàn chân khi đứng và các khớp bị khô.

- Mất ham muốn, khó cương.

- Thỉnh thoảng lồi ở mắt và có nhức mỏi.

- Tâm trạng hay bị hồi hộp và lo lắng.

- Nóng mặt, mụn nhọt hay bị nổi ở mặt và vai và không hết hẳn.

(Lee Bruce - nguyenhuu…@gmail.com)
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Kết quả xét nghiệm em cung cấp hầu hết đều nằm trong giới hạn bình thường và một số bất thường nhẹ không đủ để giải thích cho tình trạng mà em gặp phải.

Như vậy, nỗi lo chính của em là vấn đề sụt cân và mất cơ, nhưng BS không rõ em đã sụt bao nhiêu ký và trong thời gian bao lâu? Thời gian vừa qua em có sử dụng thuốc gì hay không, bao gồm cả các loại thuốc bổ hoặc hỗ trợ tăng cân? Chế độ ăn uống và tập luyện hiện tại ra sao? Có đi tiêu lỏng, tiêu phân sống hay tiêu phân mỡ không?

Vấn đề đau mỏi khớp ở chân em đã đi khám chuyên khoa cơ xương khớp và chụp Xquang tìm nguyên nhân chưa?

Nhức mỏi mắt có liên quan đến làm việc quá sức, nhìn màn hình điện thoại quá nhiều hay không?
Sang thương da ở mặt và tai trông ra sao, nếu được em vui lòng cung cấp thêm một số hình ảnh để BS có thể nhận định rõ hơn.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho một người bị sụt cân. Nếu như chế độ ăn uống vẫn bình thường thì vẫn còn khả năng do cơ thể hấp thu kém, bị nhiễm ký sinh trùng, có nguyên nhân gây tiêu thụ năng lượng nhiều hơn năng lượng thu vào (trường hợp của em đã loại trừ tình trạng cường giáp)… những tình trạng này có thể gặp trong bệnh lý tiêu hóa, chuyển hóa, nhiễm và bệnh hệ thống.

Qua cách em mô tả bệnh tình, BS cũng có thể thấy em đang rất lo lắng cho sức khỏe, nhưng những kết quả xét nghiệm đã thực hiện đều thể hiện sực khỏe hiện tại của em rất tốt. Do đó em hãy bình tĩnh, lo lắng quá mức có thể là nguyên nhân dẫn đến hồi hộp, mất ham muốn.

Nếu vẫn thường xuyên thấy hồi hộp, em cần khám để khảo sát thêm vấn đề tim mạch, khám mắt và khám cơ xương khớp để tầm soát bệnh lý có thể có, em nhé!

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

BS Lan Hương tư vấn qua điện thoại từ 16g-18g chiều thứ ba

BS Lan Hương tư vấn qua điện thoại từ 16g-18g chiều thứ ba

Chiều nay 21/11, BS.CK1 Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương online tư vấn từ 16g-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 028.6686 5474 để gặp BS Hương trong khung thời gian này.

Tìm lại cuộc sống nhờ điều trị methadone

Việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone không những cải thiện tình trạng sức khỏe cho người nghiện mà còn giúp họ tự tin, tái hòa nhập cộng đồng….


Hỗ trợ 24/7