Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Lợi ích và tác hại của chụp CT có tiêm thuốc cản quang?

Được hỏi bởiĐặng thùy mai - Haphuong195****@gmail.com 07/09/2017 15:23
Thưa BS,

Tôi muốn hỏi chụp CT có tiêm thuốc cản quang là như thế nào, có gây hại và tác dụng phụ như thế nào? Xin BS tư vấn ạ?

(Đặng Thùy Mai - Hưng Yên)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Mai,

Chụp CT hay chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật dùng nhiều tia X-quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều bộ phận cần chụp.

Trong một số trường hợp, cần khảo sát tổn thương và mạch máu kĩ lưỡng hơn, người ta sẽ tiêm vào cơ thể một loại thuốc cản quang. Thuốc cản quang có chứa Iode sẽ làm cho những cấu trúc hoặc tổn thương bắt thuốc có màu trắng sáng trên hình chụp cắt lớp vi tính, điều này sẽ giúp phân biệt nó với các cấu trúc khác xung quanh nó.

Các thuốc cản quang mới thường có độ dung nạp tốt, tuy nhiên một số tác dụng phụ có thể xảy ra như đỏ phừng mặt, buồn nôn và nôn.

Một số phản ứng khác như ngứa, nổi mề đay, lạnh run hoặc sốt hiếm khi xảy ra và tùy thuộc vào từng cơ địa bệnh nhân. Cá biệt trường hợp nặng có thể gặp phản ứng dị ứng nặng, với biểu hiện tụt huyết áp, khó thở, suy tuần hoàn và ngừng tim, nhưng tình trạng này thực sự rất hiếm.

Thuốc cản quang có thể gây suy thận sau 5-7 ngày trên một số người có chức năng lọc của cầu thận không tốt. Do đó, trước khi ra chỉ định chụp CT có cản quang, BS phải cân nhắc giữa lợi ích của xét nghiệm và nguy cơ xảy ra để quyết định có nên chụp hay không; đồng thời có các biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ trước khi thực hiện xét nghiệm.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
TheoAloBacsi.vn

Danh bạ ngành y

Bệnh nhân hôn mê sâu có nên chuyển viện không, AloBacsi?

Bệnh nhân hôn mê sâu có nên chuyển viện không, AloBacsi?

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn lo âu, bệnh nhân hôn mê sâu có nên chuyển viện, tái cận sau mổ Lasik, chích ngừa sau khi đạp đinh, lồi mắt do basedow... là nội dung tư vấn của BS Tố Uyên.

Nấm mỡ

Ðề phòng các tương tác thuốc bất lợi thường gặp

Tương tác thuốc là tác động qua lại giữa các thuốc xảy ra trong cơ thể khi dùng đồng thời dẫn đến những thay đổi về tác dụng dược lý hoặc độc tính.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7