Nam giới

Khắc phục rối loạn tiểu tiện ở nam giới thế nào

Rối loạn tiểu tiện là hiện tượng hệ tiết niệu bị mất một phần hay hoàn toàn khả năng kiểm soát cơ thắt ở cổ bàng quang, niệu đạo khiến bệnh nhân đau buốt khi đi tiểu, gây bất thường về màu sắc nước tiểu, tiểu bí, tiểu dắt, tiểu đêm nhiều lần.
Theo thống kê của khoa Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), 87% bệnh nhân đến khám triệu chứng đường tiểu dưới có nguyên nhân là phì đại tuyến tiền liệt. Báo cáo "Hướng dẫn xử trí tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt" của Hội Tiết niệu thận học Việt Nam năm 2014 chỉ ra rằng phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến ở 50% nam giới tuổi trung niên.

Từ độ tuổi trung niên, nhiều nam giới gặp các triệu chứng bất thường trong việc tiểu tiện. Nếu không điều trị sớm, triệu chứng này có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Rối loạn tiểu tiện là hiện tượng hệ tiết niệu bị mất một phần hay hoàn toàn khả năng kiểm soát cơ thắt ở cổ bàng quang, niệu đạo khiến bệnh nhân đau buốt khi đi tiểu, gây bất thường về màu sắc nước tiểu, tiểu bí, tiểu dắt, tiểu đêm nhiều lần.

Rối loạn tiểu tiện gây ra những phiền toái như liên tục phải ra vào nhà vệ sinh, từ chối những chuyến đi chơi xa, ngại ngần đi công tác vì trên xe không có toilet, mất ngủ vì liên tục thức dậy đi tiểu đêm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và công việc.

Tiểu không kiểm soát ảnh hưởng đến sức khỏe, hình thành sự tự ti, hạn chế giao tiếp xã hội.

Nguyên nhân

Phì đại tuyến tiền liệt là sự tăng trưởng kích thước của tuyến tiền liệt. Tiền liệt tuyến chỉ có ở nam giới, nằm ngay đáy bàng quang và bao bọc niệu đạo. Khi tuyến này xuất hiện các u phì đại sẽ chèn ép cổ bàng quang, gây tiểu khó và tiểu không hết, lúc được “giải phóng” lại có hiện tượng khó tiểu, dòng tiểu yếu, tiểu đêm thậm chí bí tiểu.

Phì đại tiền liệt tuyến biến chứng gây tình trạng bí tiểu mạn tính, tiểu phải rặn lâu, tiểu không hết, dung lượng nước tiểu tồn đọng ngày một tăng, có người phải thông bàng quang mới đi tiểu được.

Người bệnh còn cảm thấy nặng, khó chịu ở vùng hạ vị. Nếu không điều trị sớm và đúng cách, tình trạng này có thể dẫn đến những căn bệnh nan giải hơn như bí tiểu cấp tính, sỏi bàng quang, suy thận, phải điều trị bằng biện pháp xâm lấn như phẫu thuật.

Hướng khắc phục

Các chuyên gia tư vấn, người bệnh tiền liệt tuyến có thể khắc phục bằng việc thay đổi lối sống lành mạnh giúp kiểm soát các triệu chứng của và ngăn chặn tình trạng rối loạn tiểu tiện.

Cụ thể, người bệnh nên tăng cường hoạt động, thể dục thể thao; hạn chế đồ uống vào buổi tối, không uống quá nhiều cà phê hoặc rượu vì có thể tăng sản xuất nước tiểu; sử dụng các loại thực phẩm như cá chứa omega 3, các loại cải chứa chất chống oxy hóa, cà chua, giá đỗ…

Theo Zing

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • duong vat bi gay trieu chung va cach xu tri

  Dương vật bị gãy: Triệu chứng và cách xử trí

  Gãy dương vật là một chấn thương dương vật ở nam giới, nghe chừng lạ lẫm, nguyên nhân thường là do tự “bẻ” dương vật làm cho dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.
  28/08/2019 09:04 Nam giới
 • vi sao dan ong de bi gay sung

  Vì sao đàn ông dễ bị "gãy súng"?

  Gãy súng là cách ví von khi bị gãy dương vật. Nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời sẽ khiến dương vật bị xơ hóa, hoại tử và mất luôn “bản lĩnh đàn ông”.
  27/08/2019 16:41 Nam giới