Nam giới

Khắc phục rối loạn tiểu tiện ở nam giới thế nào

Rối loạn tiểu tiện là hiện tượng hệ tiết niệu bị mất một phần hay hoàn toàn khả năng kiểm soát cơ thắt ở cổ bàng quang, niệu đạo khiến bệnh nhân đau buốt khi đi tiểu, gây bất thường về màu sắc nước tiểu, tiểu bí, tiểu dắt, tiểu đêm nhiều lần.
Theo thống kê của khoa Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), 87% bệnh nhân đến khám triệu chứng đường tiểu dưới có nguyên nhân là phì đại tuyến tiền liệt. Báo cáo "Hướng dẫn xử trí tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt" của Hội Tiết niệu thận học Việt Nam năm 2014 chỉ ra rằng phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến ở 50% nam giới tuổi trung niên.

Từ độ tuổi trung niên, nhiều nam giới gặp các triệu chứng bất thường trong việc tiểu tiện. Nếu không điều trị sớm, triệu chứng này có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Rối loạn tiểu tiện là hiện tượng hệ tiết niệu bị mất một phần hay hoàn toàn khả năng kiểm soát cơ thắt ở cổ bàng quang, niệu đạo khiến bệnh nhân đau buốt khi đi tiểu, gây bất thường về màu sắc nước tiểu, tiểu bí, tiểu dắt, tiểu đêm nhiều lần.

Rối loạn tiểu tiện gây ra những phiền toái như liên tục phải ra vào nhà vệ sinh, từ chối những chuyến đi chơi xa, ngại ngần đi công tác vì trên xe không có toilet, mất ngủ vì liên tục thức dậy đi tiểu đêm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và công việc.

Tiểu không kiểm soát ảnh hưởng đến sức khỏe, hình thành sự tự ti, hạn chế giao tiếp xã hội.

Nguyên nhân

Phì đại tuyến tiền liệt là sự tăng trưởng kích thước của tuyến tiền liệt. Tiền liệt tuyến chỉ có ở nam giới, nằm ngay đáy bàng quang và bao bọc niệu đạo. Khi tuyến này xuất hiện các u phì đại sẽ chèn ép cổ bàng quang, gây tiểu khó và tiểu không hết, lúc được “giải phóng” lại có hiện tượng khó tiểu, dòng tiểu yếu, tiểu đêm thậm chí bí tiểu.

Phì đại tiền liệt tuyến biến chứng gây tình trạng bí tiểu mạn tính, tiểu phải rặn lâu, tiểu không hết, dung lượng nước tiểu tồn đọng ngày một tăng, có người phải thông bàng quang mới đi tiểu được.

Người bệnh còn cảm thấy nặng, khó chịu ở vùng hạ vị. Nếu không điều trị sớm và đúng cách, tình trạng này có thể dẫn đến những căn bệnh nan giải hơn như bí tiểu cấp tính, sỏi bàng quang, suy thận, phải điều trị bằng biện pháp xâm lấn như phẫu thuật.

Hướng khắc phục

Các chuyên gia tư vấn, người bệnh tiền liệt tuyến có thể khắc phục bằng việc thay đổi lối sống lành mạnh giúp kiểm soát các triệu chứng của và ngăn chặn tình trạng rối loạn tiểu tiện.

Cụ thể, người bệnh nên tăng cường hoạt động, thể dục thể thao; hạn chế đồ uống vào buổi tối, không uống quá nhiều cà phê hoặc rượu vì có thể tăng sản xuất nước tiểu; sử dụng các loại thực phẩm như cá chứa omega 3, các loại cải chứa chất chống oxy hóa, cà chua, giá đỗ…

Theo Zing

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xuat tinh co mau mau trong tinh dich

  Xuất tinh có máu - máu trong tinh dịch

  Nếu máu vừa chảy ra ngay trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường đỏ tươi hoặc có những sợi máu đỏ pha lẫn. Trường hợp máu chảy ra từ trước thì tinh dịch có màu nâu đỏ như gỉ sắt, khó phát hiện khi dùng bao cao su. Nhiều trường hợp tinh dịch vừa có màu đỏ tươi vừa đỏ nâu.
  15/08/2019 16:22 Nam giới
 • phai chua hat ngoc duong vat nhu the nao de khong anh huong den sau nay

  Phải chữa hạt ngọc dương vật như thế nào để không ảnh hưởng đến sau này?

  Hạt ngọc dương vật (hay còn gọi là gai sinh dục) là bệnh lý thường gặp ở nam giới, đặc biệt từ 20 đến 30 tuổi. Biểu hiện ban đầu là những bóng nước nhỏ li ti xuất hiện ở rãnh hoặc vành bao quy đầu, tạo thành những hạt to nhỏ khác nhau, có kích thước từ 1-3mm, không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  08/08/2019 16:24 Nam giới
 • uong bo huc co gay vo sinh khong

  Uống “bò húc” có gây vô sinh không?

  Bò húc có tác dụng mang lại cảm giác sảng khoái, giải nhiệt, giải tỏa nhanh cơn khát. Nhưng nó có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn lạm dụng quá nhiều, vượt mức cho phép.
  06/08/2019 17:15 Nam giới