Ung thư - Xạ trị

Khả năng ung thư tuyến giáp không tái phát sau điều trị thành công là bao nhiêu %?

Em chào bác sĩ ạ, Nếu ung thư tuyến giáp thì ngoài sinh thiết ra thì có phương pháp nào để biết chắc chắn đó là ung thư tuyến giáp không ạ? (Em gái em không mổ hay chọc kim hút tế bào bướu để sinh thiết nhưng cả 2 Bệnh viện Ung Bướu và Chợ Rẫy đều kết luận là ung thư tuyến giáp ạ)? Nếu mổ hoặc điều trị thành công thì khả năng không tái phát đến suốt đời là bao nhiêu % đối với ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu? Có thể lập gia đình bình thường được không ạ? Em chân thành cảm ơn ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ung thư tuyến giáp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư tuyến giáp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Như đã thông tin với bạn từ trước, tuỳ vào đặc điểm trên siêu âm mà khả năng chắc chắn ung thư có thể biến đổi từ 40-99%. Tuy nhiên chỉ có sinh thiết mới chắc chắn được 100% là ung thư và ung thư loại gì.

Đa số ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, trừ ung thư dạng tuỷ và thông thường sau điều trị tỷ lệ không tái phát lên tới 90%, các nghiên cứu thường dừng ở mức 10 năm nhưng tỷ lệ này cũng được xem là tới suốt đời.

Em gái bạn vẫn có thể lập gia đình và sinh em bé bình thường sau điều trị khỏi bệnh, bạn nên tham vấn thêm điều này với bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp bạn nhé!

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Bệnh ung thư tuyến giáp thường phát triển rất chậm. Trong thời kỳ đầu của bệnh, bệnh nhân hầu như không thấy có triệu chứng gì. Biểu hiện đầu tiên khi phát hiện ra cũng chỉ là sự xuất hiện của một số khối u ở vùng tuyến giáp ở trước cổ, tuy nhiên nó không gây ra đau đớn gì.

Khối u có thể được phát hiện bằng mắt thường hoặc khi sờ nắn. Một khi khối u phát triển sẽ gây nên các triệu chứng khác nhau như đau cổ họng, nuốt nghẹn, khó thở, giọng bị khàn, hạch bạch huyết ở cổ bị sưng lên trong thời gian dài...

Sinh thiết là phương pháp chẩn đoán phổ biến hiện nay nhằm xác định đó là bướu giáp lành tính hay ác tính. Phương pháp này vừa đơn giản, nhanh chóng vừa cho kết quả chính xác nhất.

Bác sĩ sẽ đưa một kim tiêm vào các mô tuyến giáp để lấy mẫu tế bào sau đó đưa đi kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định đó là u lành hay u ác. Quá trình lấy mẫu tế bào sẽ được trợ giúp bởi máy siêu âm để đảm bảo sự chính xác và lấy đủ số lượng tế bào cần thiết.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số liệu pháp sau:

- Nội tiết trị liệu để ức chế TSH, đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm thiểu tỷ lệ tái phát.

- Sử dụng I ốt phóng xạ 131 để hỗ trợ điều trị sau mổ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc trong các trường hợp ung thư có di căn xa và có bắt Iod.

Khi áp dụng các phương pháp điều trị trên, bệnh nhân có thể gặp phải những tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, cơ thể suy nhược...

Sau điều trị, bệnh nhân cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học ít chất béo và đủ chất xơ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá để có một cuộc sống khỏe mạnh. Đồng thời nên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe, giúp phát hiện kịp thời nguy cơ khối u tái phát (nếu có).

Carcinoma tuyến giáp thể nhú được xem là dạng ung thư tuyến giáp dễ điều trị, có tiên lượng tốt. Nếu điều trị sớm, thời gian sống trên 5 năm khoảng 95% và thời gian sống trên 10 năm khoảng 90%. Bệnh nhân có thể khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u sớm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều